Trước đó, trong số các ca bệnh mắc mới do Bộ Y tế thông báo tối 3-4, có một trường hợp là bệnh nhân số 237 quốc tịch Thụy Điển mắc Covid-19. Bệnh nhân này trước khi chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã đến thăm khám tại một số cơ sở y tế sau khi bị tai nạn.

leftcenterrightdel
Công tác phòng dịch Covid-19 luôn đảm bảo tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Bệnh nhân số 237  được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang sang Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương ngày 1-4 trong tình trạng không có người thân và không có giấy tờ tùy thân. Qua khai thác tiền sử dịch tễ, các bác sĩ của Viện đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao mắc Covid-19, nên bệnh nhân đã được cách ly ngay vào một phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép Tế bào gốc. Viện đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy máu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scaner ngực ngay sau khi vào Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, kết quả bình thường. Kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng rất cao (454G/L - cao gấp gần 50 lần so với chỉ số bình thường), bệnh nhân có nguy cơ cao tắc mạch máu não dẫn đến tử vong. Các bác sĩ đã chỉ định gạn bạch cầu, truyền dịch, cầm máu mũi và cho bệnh nhân uống thuốc để làm giảm lượng tế bào ác tính trong máu. Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân số 237 đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của viện đã khẩn trương tổ chức họp và triển khai các nội dung theo quy định. Đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; lập danh sách và tổ chức cách ly tại viện 45 cán bộ, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1), cách ly hoàn toàn Khoa Ghép Tế bào gốc (khoa điều trị cho bệnh nhân số 237); lập danh sách F2 để cách ly tại chỗ và theo dõi sức khỏe; mời Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu những trường hợp F1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vào khảo sát dịch tễ của ca bệnh và những người liên quan; phối hợp với Cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; tổ chức phun khử trùng những nơi bệnh nhân đã nằm điều trị và đã đi qua (Khoa Khám bệnh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, thang máy…) cũng như toàn bộ viện..

leftcenterrightdel
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương trao đổi với phóng viên về các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân số 237 của viện.

*Bệnh viện Việt Pháp cũng cho biết, ngày 3-4, sau khi Bộ Y tế công bố về ca mắc Covid-19 thứ 237 là người Thụy Điển, bệnh viện đã lập danh sách và cách ly các nhân viên y tế, điều dưỡng và hành chính Khoa Cấp cứu của bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân này. Đến sáng 4-4, 22 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân người Thụy Điển mắc Covid-19 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, bệnh viện cũng cho biết, những nhân viên này đều được cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện, bệnh viện cũng lập danh sách những người tiếp xúc gián tiếp để theo dõi tình hình sức khỏe theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

* Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, đến sáng 4-4, 18 nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 thứ 237 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước đó từ ngày 28-3, bệnh viện đã yêu cầu 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt. Hiện tại, bệnh viện đã chuyển hoạt động của Khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa khoa này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

*Tại Bệnh viện E Trung ương có 4 bác sĩ, điều dưỡng liên quan đến bệnh nhân 237 mắc Covid-19 đang phải cách ly. Hiện các y bác sĩ này đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Như vậy đến thời điểm này có tổng cộng 89 nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Pháp tiếp xúc với bệnh nhân số 237 đều âm tính với SARS-CoV-2.

THANH HẰNG