Chủ động các biện pháp phòng dịch 

Để ứng phó kịp thời, có hiệu quả đối với dịch Covid-19, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo PCDB Covid-19, đồng thời sớm xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp PCDB tại 15 đồn biên phòng và tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới. Theo Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP tỉnh Tây Ninh: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh đã cử nhiều đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, sẵn sàng phân luồng, vận chuyển bệnh nhân bị bệnh về nơi điều trị, cách ly theo quy định. Những ngày qua, Đại tá Nguyễn Ngọc Phước, Phó chỉ huy trưởng, Trưởng ban chỉ đạo PCDB Covid-19 của BĐBP tỉnh Tây Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên toàn tuyến biên giới. Đoàn đã nắm bắt tình hình, chấn chỉnh việc tuần tra, kiểm soát biên giới, thông tin, cập nhật tình hình dịch bệnh, nhu cầu trang bị PCDB ở các đơn vị. Hiện nay, BĐBP tỉnh Tây Ninh đang tập trung nguồn lực và xin cấp trên mua thêm các trang thiết bị, hóa chất, khẩu trang… phục vụ PCDB.

leftcenterrightdel
Kiểm tra công dân nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Từ khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ và các cấp về siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn dịch tại các khu vực cửa khẩu, cảng biển, BĐBP tỉnh Tây Ninh phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế và hải quan triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm giữ vững an ninh biên giới, ngăn chặn, quyết không để dịch bệnh thâm nhập, lây lan vào trong nội địa.

Hiện 4 đồn biên phòng thuộc BĐBP tỉnh Tây Ninh đều được trang bị máy đo thân nhiệt. Các đồn đều tổ chức khu vực cách ly những người có các triệu chứng thân nhiệt cao, kiểm tra y tế theo quy định, tránh lây lan. Tại các đơn vị BĐBP trong tỉnh, quân y đều tiến hành đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ hai lần/ngày. 100% đồn, trạm, tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới đều áp dụng các biện pháp PCDB, như: Vệ sinh doanh trại, tiêu độc, phun thuốc khử khuẩn. Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài thực hiện dùng cồn khô, nước sát khuẩn để rửa tay cho khách trước khi vào đơn vị, trưng dụng nhà khách để làm nơi cách ly tạm thời. UBND tỉnh Tây Ninh thành lập khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ CHQS tỉnh để tổ chức tiếp nhận, cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Do lưu lượng người qua lại hằng ngày tại các cửa khẩu khá lớn, các thiết bị y tế bảo hộ cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP không đủ, Tỉnh đoàn Tây Ninh đã trao 20.000 khẩu trang và găng tay y tế tặng cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên tuyến biên giới. Riêng tại CKQT Mộc Bài, Tỉnh đoàn Tây Ninh tặng 6.000 khẩu trang và găng tay.

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo PCDB BĐBP tỉnh Tây Ninh: Tất cả trường hợp nhập cảnh có hiện tượng sốt hoặc nhập cảnh từ vùng có dịch trở về đều được lực lượng chức năng tiến hành cách ly để giám sát, theo dõi theo quy định. Đến nay, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã phát hiện 12 trường hợp có những biểu hiện khác thường hoặc đi từ vùng có dịch trở về Việt Nam. Đại tá Nguyễn Ngọc Phước cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Tây Ninh căng mình ngày đêm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. BĐBP tỉnh đã tạm dừng giải quyết nghỉ phép, nghỉ bù đối với cán bộ quân y từ ngày 6-2".

leftcenterrightdel
Kiểm tra công dân nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Mộc Bài là CKQT đường bộ lớn nhất trên tuyến biên giới các tỉnh phía Nam. Đại úy Dương Văn Hải, Phó trạm trưởng Trạm Biên phòng CKQT Mộc Bài chia sẻ với chúng tôi: "Tại thời điểm này, trung bình lượng khách qua cửa khẩu hơn 4.000 lượt/ngày và hàng trăm ô tô các loại chở hàng hóa. Các ca trực phải thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu. Toàn bộ người qua lại cửa khẩu đều được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo từ xa cùng máy đo nhiệt cầm tay; phương tiện ô tô được phun xịt, khử trùng tự động hoặc bằng vòi phun cầm tay trước khi nhập cảnh. Hiện nay, tại hai CKQT Mộc Bài và Xa Mát đã tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam đối với người có quốc tịch Trung Quốc và những hành khách nước thứ ba có lộ trình xuất phát từ vùng dịch, đi ngang vùng dịch; tạm dừng việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở".

BĐBP tỉnh Tây Ninh đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khu vực đóng quân vệ sinh môi trường, các biện pháp PCDB; phối hợp với y tế địa phương và kiểm dịch y tế quốc tế cung cấp tài liệu truyền thông tại các CKQT bằng nhiều thứ tiếng. Các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 được tăng cường với lực lượng chức năng Campuchia và hợp tác chặt chẽ trong PCDB.

Thiếu tá Lê Tiến Anh, Trưởng ban Quân y BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết: "Hiện nay, việc PCDB Covid-19 của BĐBP tỉnh đang gặp một số khó khăn, như: Thiếu khẩu trang cấp cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu; thiếu cloramin B phun khử khuẩn doanh trại; thiếu nguồn kinh phí và các trang thiết bị, vật tư y tế... Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành và địa phương...".

Bài và ảnh: HUY VÕ