Tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra

Tại cuộc họp mới đây của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo nhấn mạnh, không thể vì sự lơi lỏng của một số bộ phận lực lượng chống dịch, sự thoải mái, không nhận thức đầy đủ của một số cá nhân mà gây nguy hại cho cộng đồng. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam. Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh bất hợp pháp, và nếu có nhu cầu nhập cảnh thì phải theo đường hợp pháp, thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly tập trung. Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19 cũng yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung và về theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Nguyên tắc khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm. Các địa phương phải tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu lơi lỏng trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày. Siết chặt lại quản lý những người trong khu cách ly để tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra.

leftcenterrightdel
Kiểm tra người cách ly tại khu cách ly Trung đoàn 123, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TRỌNG HẢI 

 

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định: Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, nhất là trong thời điểm cuối năm, nhu cầu đi lại, về nước của người dân rất lớn. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, PCD Covid-19, đặc biệt phải bảo đảm an toàn khi nhập cảnh cũng như việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt chú trọng quản lý các chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Phải cách ly đủ 14 ngày

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Hiện nay, các quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cách ly tại cơ sở y tế để PCD Covid-19 đều được Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia có văn bản hướng dẫn cụ thể. Chúng ta đã có quy định rất rõ, sau 14 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh còn 14 ngày giám sát y tế trên địa bàn. Chính quyền cơ sở, công an, y tế phải nắm được từng ngày trên địa bàn có bao nhiêu người thuộc diện giám sát y tế sau cách ly; thăm hỏi, nắm tình hình, sức khỏe của những người này ít nhất một ngày một lần, bảo đảm những người này không vi phạm".

Chia sẻ thêm thông tin về thời gian thực hiện cách ly, PGS, TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus SARS-CoV-2 đến khi xét nghiệm, phát hiện nhiễm Covid-19 sớm nhất khoảng 1-2 ngày, trung bình khoảng 5-6 ngày. Một số trường hợp phát hiện vào ngày thứ 19 hoặc ngày thứ 27. Do đó đến nay, quan điểm của ngành y tế về thời gian ủ bệnh vẫn là 14 ngày nên vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong 14 ngày. Cùng với đó, để tăng cường phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19, Bộ Y tế vừa chỉ đạo các điểm thực hiện cách ly tăng cường thêm lượt xét nghiệm với các trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế. Theo quy định trước đó, mỗi cá nhân khi cách ly tập trung sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hai lần, trong đó lần 1 vào ngày thứ hai hoặc ba sau ngày đầu tiên cách ly, lần 2 vào ngày 13 hoặc 14 trước khi kết thúc cách ly. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tất cả các trường hợp sẽ được lấy mẫu thêm lần thứ ba vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly để tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh Covid-19. Như vậy, số lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ tăng lên ít nhất ba lần thay vì hai lần như trước đó đối với các trường hợp cách ly tập trung. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ thực hiện cách ly ngay tại cơ sở y tế để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc, điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp Covid-19. Những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) địa phương triển khai biện pháp ứng phó như đối với người đã nhiễm bệnh, nhưng cũng cần thông tin rõ đây là trường hợp nghi nhiễm trước khi có kết quả xét nghiệm khẳng định cuối cùng.

DIỆP CHÂU