* Thêm 40 bệnh nhân nhiễm Covid-19

* Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 hỗ trợ lực lượng và phương tiện cho Đà Nẵng 

* Hà Nội gấp rút xét nghiệm hơn 72.000 người về từ Đà Nẵng 

Trong số này có 38 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (Đà Nẵng: 25, Quảng Nam: 10, TP Hồ Chí Minh: 2, Thái Bình: 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh. Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 586 ca nhiễm Covid-19. Tính đến chiều 1-8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. (QUANG MINH)

Bệnh nhân 499 tử vong do ung thư máu, viêm phổi nặng và Covid-19: Ngày 1-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông báo về trường hợp tử vong của bệnh nhân 499. Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân: Ung thư máu không đáp ứng hóa chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19. (HẢI ANH)

Bộ Y tế gửi công văn khẩn đến các địa phương đề nghị tăng cường công tác xét nghiệm: Ngày 1-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi công văn khẩn tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để bảo đảm xét nghiệm, chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm. Các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận. Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính. (DƯƠNG HẢI)

Thực hiện giãn cách ngay tại Bệnh viện Đà Nẵng: Làm việc trực tuyến với “Bộ Chỉ huy tiền phương”-Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu phải giải phóng nhanh, giảm mật độ với Bệnh viện Đà Nẵng (ở cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế), coi đây là nhiệm vụ ưu tiên. GS, TS Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa. Bệnh viện C Đà Nẵng phải xét nghiệm lần 2, sau đó tiếp nhận điều trị nhưng cũng phải phân luồng, phân tuyến thận trọng. Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phải là bệnh viện sạch, thu dung điều trị bệnh nhân nặng. Quyền Bộ trưởng cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 2-8, Bộ Y tế sẽ giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban điều trị sẽ tập trung các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vào các bệnh viện chuyên biệt là Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường), Trung tâm Y tế Hòa Vang (công suất 200 giường) và Bệnh viện dã chiến (có thể thu dung 2.000 bệnh nhân) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng với Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Điện Bàn.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội điều trị cho biết, hiện đã thiết lập một đơn vị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lắp đặt 20 máy chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Việc giãn cách bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường tiếp tục thực hiện. (MẠNH CƯỜNG)

leftcenterrightdel
 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại quận Liên Chiểu. Ảnh: Lê Bảo.

Hà Nội khẩn trương xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng về: Ngày 1-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác PCD Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến 14 giờ ngày 1-8, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7. Trong đó, đã tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 cho 49.829 trường hợp, ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Sau khi được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, 10/11 trường hợp đã có kết quả âm tính (còn 1 trường hợp chưa có kết quả). Cùng với đó, thành phố cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 127 trường hợp tiếp xúc F1 với 2 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn (ghi nhận thêm 12 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân số 459); tất cả đều cho kết quả âm tính. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, Sở Y tế thành phố khẩn trương mua thêm 20.000 bộ test nhanh Covid-19 để hoàn thành xét nghiệm nhanh trong ngày 2-8 với các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Các đơn vị sẽ làm việc liên tục kể cả chủ nhật. (NGUYỄN VŨ)

Quân khu 5 làm việc với đoàn công tác PCD Covid-19 của Bộ Quốc phòng: Ngày 1-8, tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã làm việc với Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tăng cường vào hỗ trợ cho Quân khu 5 và UBND TP Đà Nẵng trong PCD Covid-19. Theo Đại tá Hà Thế Tấn, Trưởng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, trong thời gian tới, đoàn công tác sẽ giúp Quân khu 5 đào tạo, bồi dưỡng nhân viên y tế đủ năng lực xét nghiệm nhanh Covid-19 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, hỗ trợ Quân khu 5 xây dựng, hoàn thiện các khu kỹ thuật để xét nghiệm  virus SARS-CoV-2. Bộ Quốc phòng tăng cường cho Quân khu 5 các máy xét nghiệm nhanh Covid-19 với năng lực 400 mẫu/ngày. Đồng thời, đoàn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác trong PCD theo sự chỉ đạo, điều hành của Quân khu 5.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, việc Đà Nẵng được Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 hỗ trợ lực lượng và phương tiện tham gia thực hiện nhiệm vụ này sẽ giúp cho thành phố nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh. Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cũng đồng ý để Bộ CHQS TP Đà Nẵng sử dụng lực lượng dân quân, phối hợp với các lực lượng của địa phương tham gia truy vết người bệnh mắc Covid-19 và nhanh chóng phối hợp với Đội Y học dự phòng quân khu tổ chức tập huấn cho lực lượng này; địa bàn nào sử dụng lực lượng của địa bàn đó. (PHAN ĐỊNH)

Đắc Lắc chuẩn bị chu đáo các điểm cách ly: Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc đã bố trí 3 điểm cách ly công dân tập trung đúng theo quy định của cấp trên gồm: Tiểu đoàn 401 thuộc (Trung đoàn 584) tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar; Thao trường bắn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn; Đại đội 2 cũ của Ban CHQS huyện Ea Súp. Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã xác định 7 điểm cách ly công dân với khả năng tiếp nhận 720 người. Tại các điểm cách ly, Bộ CHQS tỉnh đã kiểm tra các hệ thống nhà ở, nhà ăn, điện nước... với tinh thần bảo đảm chất lượng tốt nhất, kịp thời, hiệu quả, để công dân yên tâm thực hiện tốt việc cách ly. (PHAN DIỆM)

Gia Lai tạm dừng các hoạt động tập trung đông người từ ngày 1-8: UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, LLVT kích hoạt lại các biện pháp PCD Covid-19. Yêu cầu những người từ Đà Nẵng trở về Gia Lai từ ngày 1-7 đến nay phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe. Đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm. Từ 1-8, tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hội chợ, các sự kiện có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Triển khai 2 phòng xét nghiệm và 1 phòng lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhằm tư vấn, xét nghiệm, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19... (SƠN TÙNG)

Hội An kêu gọi bác sĩ về hưu, sinh viên y khoa hỗ trợ chống dịch: Ngày 1-8, UBND TP Hội An (Quảng Nam) đã phát đi thư kêu gọi tình nguyện tham gia chiến dịch, phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong thư, UBND TP Hội An kêu gọi các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng đang công tác tại các cơ sở y tế hoặc đã nghỉ hưu còn bảo đảm sức khỏe, các bạn trẻ là sinh viên y khoa tích cực tham gia, hỗ trợ thành phố trong công tác chống dịch. (KIM NGÂN)

Lấy 1.000 mẫu xét nghiệm tại quận Liên Chiểu: Ngày 1-8, Trung tâm Y tế dự phòng quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã tiến hành lấy khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm cho bà con nhân dân sống quanh khu nơi bệnh nhân 416 sinh sống. Bà Ngô Thị Kim Yến-Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện đã huy động 600 sinh viên y khoa, 100 kỹ thuật viên để triển khai việc lấy mẫu nhanh gọn, hiệu quả, quyết liệt trên toàn thành phố để ngăn chặn tình trạng lây trong cộng đồng. Theo đó, từ ngày 1-8, bình quân mỗi ngày có thể lấy từ 8.000 đến 10.000 mẫu xét nghiệm. (MINH THÙY)

Phong tỏa hơn 240 hộ gia đình gần BN566 ở Thái Bình: Sau khi ghi nhận bệnh nhân 566 (thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà (Thái Bình) dương tính với Covid-19, bắt đầu từ 12 giờ trưa 1-8, lực lượng chức năng xã Hoà Tiến đã lập 5 chốt kiểm soát toàn bộ các đường ra vào nơi bệnh nhân này sinh sống, phong tỏa hơn 240 hộ gia đình. Bệnh nhân 566 được xác định tiếp xúc với bệnh nhân 522 khi đang điều trị tại khoa Thận-Nội tiết (Bệnh viện Đà Nẵng). Cơ quan chức năng xác định có 9 người F1 và 69 là F2 với bệnh nhân 566. (THÁI BÌNH)

Tình hình dịch Covid-19 (cập nhật 20 giờ ngày 1-8)

                                            Thế giới     Việt Nam

Trường hợp nhiễm bệnh: 17.802.251       586

Ca tử vong:                            683.892           3

Ca chữa khỏi:                  11.191.572        373