Tại Việt Nam, tính đến sáng 23-4, ghi nhận 268 trường hợp mắc tại 28 tỉnh, thành phố (Việt Nam đứng thứ 121 trong số 212 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19); 223 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh; 45 bệnh nhân đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế, trong đó, 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính 1 lần, 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên). Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 371 trường hợp; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là 68.081 trường hợp.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm nhanh cho người dân trong vùng dịch. Ảnh minh họa.

Đánh giá về những tín hiệu tích cực trên, PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng: Trong hơn 6 ngày qua, Việt Nam không có ca mắc mới, đã khống chế được các ổ dịch. Tình hình các ca bệnh nhập cảnh hoặc lây lan đều đã được khống chế nhưng tình hình dịch nói chung vẫn còn phức tạp. Trên thế giới vẫn có nhiều người mắc bệnh, người chết vì Covid-19, nguy cơ bệnh xâm nhập Việt Nam là vẫn còn, kể cả các trường hợp qua đường mòn lối mở...

Người dân cả nước, nhất là các địa phương nguy cơ thấp, không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

VƯƠNG THÚY