Ngoài ra, một trường hợp là lái xe ở Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Cả 2 trường hợp này đều tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc đã điều tra truy vết các mốc dịch tễ liên quan đến ca người Trung Quốc có 25 trường hợp F1 ở Công ty VINATOP hiện cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, tất cả đều âm tính; 63 người có mặt ở quán bar Sunny ở Khu đô thị Đồng Sơn-Phúc Yên, trong đó có 6 người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2; 2 trường hợp F1 tại Nhà hàng Hải sản ngon đã có kết quả âm tính; 11 người ở quán Massage Hoa Sen, Liên Bảo, Vĩnh Yên. Trong số này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ghi nhận 5 trường hợp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó một trường hợp là nhân viên quán bar Sunny, nơi cư trú tại Hà Nội nêu trên.

Ảnh minh họa theo suckhoedoisong.vn. 

Liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 trên, đến nay, Hà Nội đã điều tra được 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca người Trung Quốc, một trường hợp là lái xe chở đoàn chuyên gia, có địa chỉ tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và một trường hợp là nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc, địa chỉ nơi cư trú tại Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Ngoài ra ghi nhận 2 trường hợp liên quan ca Trung Quốc (1 người tại Nam Từ Liêm là người ăn trong nhà hàng có bệnh nhân Trung Quốc đến ăn tối ngày 24-4, một người tại Hoàng Mai đi cùng xe với bệnh nhân Trung Quốc ngày 29-4). Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của 4 trường hợp trên ghi nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.


 

Bộ Y tế tìm hành khách đi trên 2 chuyến bay và đến địa điểm quán bar

Chiều 2-5, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn đề nghị các hành khách đi trên các chuyến bay số hiệu VN7161 từ Hà Nội đi Đà Nẵng khởi hành lúc 14 giờ 20 phút và hạ cánh lúc 15 giờ 46 phút ngày 27-4; chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội, giờ khởi hành theo kế hoạch là 10 giờ 25 phút, giờ khởi hành thực tế là 10 giờ 46 phút và hạ cánh lúc 12 giờ 10 phút ngày 29-4; những người đến quán bar SUNNY - Khu đô thị Đồng Sơn - Phúc Thắng - Phúc Yên - Vĩnh Phúc trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 30-4 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. 

Những người trên cần gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình: 1900.9095 (Bộ Y tế); 0905.108.844 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng); 0966.409.364 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc); 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội). Đồng thời khai báo y tế trực tuyến tại tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

Như vậy ngoài ổ dịch tại Hà Nam, hiện nay đã phát sinh thêm ổ dịch tại Vĩnh Phúc, liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc khi về nước nhiễm virus SARS-CoV-2.

* Ngày 2-5, GS, TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp.  

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30-4 tỉnh nhận được thông báo của Trạm kiểm tra biên phòng nhập cảnh Hữu nghị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh từ Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9-4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Qua truy vết, tổng số F1 là 92, tổng số F2 là 178, tổng số F3 là 57 trường hợp. Đến nay, đã thực hiện 98 mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: 10 người, Phòng khám đa khoa Quang Hà: 25 người, Trung tâm y tế TP Vĩnh Yên: 14 người, Bệnh viện đa khoa Phúc Yên: 54 người, Trung tâm y tế Tam Dương: 1 người). 

Báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, đến 16 giờ ngày 2-5, tỉnh đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24-4 đến nay. Tỉnh tiếp tục rà soát vì con số chắc chắn còn, qua rà soát sẽ đưa vào cách ly tập trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của Bộ Y tế.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ. Tỉnh chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động Bệnh viện Dã chiến, các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế đã đưa ra các ý kiến góp ý cho tỉnh trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly, khử khuẩn môi trường, truyền thông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch; cần tiếp tục truy vết vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao. “Tỉnh cần kết hợp với Bộ Y tế căn cứ vào các điểm dịch tễ khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần đặc biệt lưu ý quan tâm đến phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và tổ chức đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với bệnh viện, trường học.

Về công tác cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng Vĩnh Phúc cần tăng cường quản lý, giám sát các khu cách ly và có phương án mở rộng khi cần thiết. Tỉnh cần thực hiện quán triệt việc quân đội quản lý các khu cách ly chặt chẽ; giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng, chống dịch khi tiếp xúc với người khác.

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng, Vĩnh Phúc cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị xét nghiệm công khai minh bạch rõ ràng theo đúng quy định. Tuy nhiên trước mắt, Bộ Y tế phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh về xét nghiệm. Vĩnh Phúc cũng cần xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án bệnh viện dã chiến. “Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và cả phương án thiết lập bệnh viện dã chiến”, GS, TS Trần Văn Thuấn nói.

THÁI SƠN