Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện 199 (BV199), Bộ Công an luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đồng đội và nhân dân. Thiếu tá Lê Thị Xuân, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm BV199 là một trong những người "bám trụ" tại bệnh viện ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát đợt 2 đến nay. Gần hai tuần qua, chị Xuân cùng các đồng nghiệp trong khoa chưa một lần về thăm nhà, chỉ biết ngắm nhìn, trò chuyện với chồng, con qua màn hình điện thoại. Trung úy Nguyễn Thị Hoài Thương (sinh năm 1989), công tác tại Khoa Truyền nhiễm BV199 có chồng là Trung úy QNCN Đào Xuân Quế, nhân viên thông tin Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân, hiện công tác tại Phú Quốc (Kiên Giang). Vì hai con còn nhỏ nên chị phải nhờ ông bà nội chăm sóc. Cháu bé thứ hai mới 9 tháng tuổi nhưng đã phải xa mẹ. Cứ mỗi lần nhớ đến con, chị Quế chỉ muốn chạy ngay về nhà, nhưng vì nhiệm vụ, chị đành tự nhủ hết dịch sẽ về bù đắp cho con nhiều hơn. Không riêng chị Xuân, chị Thương mà phần lớn cán bộ, y sĩ, bác sĩ tại Khoa Truyền nhiễm BV199 đều có vợ hoặc chồng đang công tác trong lực lượng vũ trang. Các anh, chị đang ngày đêm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, mang đến niềm tin cho người bệnh. 

leftcenterrightdel
Cán bộ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện 199 khám bệnh cho người dân bị nhiễm Covid-19.

Tiếp xúc với Tổ công tác PCD Covid-19 của Bộ Quốc phòng tăng cường vào giúp Quân khu 5 và TP Đà Nẵng chống dịch, chúng tôi được nghe những câu chuyện cảm động, thể hiện quyết tâm, tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cán bộ, nhân viên Viện Y sinh Nhiệt đới (Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga). Đồng chí Phạm Thị Hà Giang, trợ lý nghiên cứu của viện, có chồng đi công tác xa, con trai mới 6 tuổi gửi ông bà ngoại chăm sóc, nhận lệnh là lên đường ngay. Đồng chí Trịnh Văn Toàn, trợ lý nghiên cứu của viện, đã lên lịch gặp mặt gia đình người yêu, thế nhưng vì nhiệm vụ vào tuyến đầu chống dịch, anh nói với người yêu chờ hết dịch sẽ về ra mắt hai gia đình...

Từ Thượng tá Nguyễn Kháng, Đội trưởng Đội Y học dự phòng Quân khu 5 cho đến Thượng úy QNCN Nguyễn Hữu Sơn, kỹ thuật viên Tổ dịch tễ vi sinh vật cùng các đồng đội đã kiên trì “bám trụ” ngay tại đơn vị. Để có được mẫu bệnh phẩm, cán bộ, nhân viên phải trực tiếp tiếp xúc với các đối tượng nghi nghiễm, các mẫu bệnh phẩm có nguy cơ cao bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Vì thế, các anh phải vượt lên chính mình, chủ động khắc phục khó khăn...

Hơn 10 năm gắn bó với chiếc áo blouse trắng, qua nhiều đợt chống dịch, nhưng chưa bao giờ bác sĩ Thùy Dương cùng các đồng nghiệp ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng phải thực hiện biện pháp bảo hộ cách ly ngặt nghèo như vậy. Bắt đầu từ ngày Mồng 3 Tết Nguyên đán, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được giao nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung, cách ly người có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. Hơn nửa năm, đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế thường xuyên có mặt tại bệnh viện 24/24 giờ. Cũng chừng ấy thời gian, Thùy Dương luôn trong tâm thế sẵn sàng thực hiện các bước sàng lọc, cách ly cho bệnh nhân. Không chỉ tận tình chăm sóc chu đáo, Thùy Dương cùng các y sĩ, bác sĩ còn phải làm công tác tư tưởng để trấn an tâm lý đối với người bệnh.

Gần 10 ngày tham gia công tác truy vết Covid-19, Nguyễn Vũ Hoàng Như, sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Y dược Đà Nẵng cùng hơn 400 sinh viên của trường được tăng cường cho công tác chống dịch đã nỗ lực hết mình góp sức cùng tuyến đầu chống dịch. Phong trào sinh viên tình nguyện được Đoàn trường phát động, Hoàng Như cùng các bạn đăng ký tham gia ngay. Với Hoàng Như, lựa chọn theo đuổi chiếc áo blouse trắng thì bản thân cần ý thức trong việc góp sức vào công tác PCD. Hoàng Như nhận nhiệm vụ trực tiếp đến các điểm dân cư là vùng dịch để đo nhiệt độ và theo dõi tình hình sức khỏe của người dân. Như còn tận tình giúp đỡ, động viên người dân bình tĩnh, tự tin chống dịch.

Những ai được chứng kiến thời điểm hàng rào tại cổng Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng được kéo ra, chấm dứt thời hạn phong tỏa, hình ảnh đội ngũ y sĩ, bác sĩ cùng người dân vỡ òa trong vui sướng, rồi cùng nhau hát vang ca khúc “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” mới thấu hiểu được tấm lòng “lương y như từ mẫu” của những “chiến binh” blouse trắng. Sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thật đáng trân trọng và luôn được người dân ghi nhận.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM