Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, do đó, chiều 28-1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Toàn bộ hệ thống xét nghiệm của CDC tỉnh hoạt động hết công suất để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Báo Quảng Ninh 

 

19h22' Ngày 28/01/2021:

*UBND TP Hải Phòng cho biết, từ 18 giờ ngày 28-1, Hải Phòng thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP Hải Phòng bằng đường bộ.

Trước tình hình xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, ngay trong đêm 27-1, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát quản lý danh sách các trường hợp F1, F2. Tính đến 11 giờ ngày 28-1, Hải Phòng đã điều tra được 22 trường hợp F1 (trong đó 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1.552, 20 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1.553), đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (trong đó 2 trường hợp tại Bệnh viện Trẻ em, 20 trường hợp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2). Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng xác định được 222 trường hợp F2, hiện đang được các quận huyện quản lý chặt chẽ, cách ly tại nhà/nơi cư trú trong lúc chờ kết quả F1. Ngành Y tế đã thực hiện phun khử khuẩn các hộ gia đình F1.

19h18' Ngày 28/01/2021:

*Chiều tối 28-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ, kết nối với các đầu cầu là Sở Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Quang cảnh cuộc họp chiều tối 28-1.

Nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị.

Cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này.

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7, 8-2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. (VƯƠNG THÚY)

 

 

19h4' Ngày 28/01/2021:

*Ngày 28-1, Sở Y tế Quảng Ninh đã có công văn hoả tốc gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Thời gian thực hiện kể từ 12 giờ, ngày 28-1, đến khi có thông báo của Sở Y tế cho hoạt động trở lại.

Công văn nêu rõ để phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tránh lây lan ra diện rộng, Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn và Đông Triều (Trừ Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga Hạ Long).

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tại các địa bàn còn lại, nếu không đảm bảo theo quy định của “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành thì phải dừng ngay hoạt động.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia tập huấn, huấn luyện do Sở Y tế tổ chức, sẵn sàng cùng ngành Y tế chống dịch khi được chính quyền địa phương phân công kêu gọi.

 

19h4' Ngày 28/01/2021:

*Ngày 28-1, Sở Y tế Quảng Ninh đã có công văn hoả tốc gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Thời gian thực hiện kể từ 12 giờ, ngày 28-1, đến khi có thông báo của Sở Y tế cho hoạt động trở lại.

Công văn nêu rõ để phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tránh lây lan ra diện rộng, Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn và Đông Triều (Trừ Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga Hạ Long).

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tại các địa bàn còn lại, nếu không đảm bảo theo quy định của “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành thì phải dừng ngay hoạt động.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia tập huấn, huấn luyện do Sở Y tế tổ chức, sẵn sàng cùng ngành Y tế chống dịch khi được chính quyền địa phương phân công kêu gọi.

 

19h2' Ngày 28/01/2021:

Trước diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19, chiều 28-1, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, các bệnh viện Quân đội đề nghị thực hiện nghiêm một số nội dung về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội. 

Cục Quân y cho biết, ngày 28-1, sau 55 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc mới. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan vào Quân đội rất cao.

Để kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh và hạn chế nguy cơ lây lan vào Quân đội, Cục Quân y - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó có việc tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (truy vết đến F3) theo Hướng dẫn truy vết của Cục Quân y để tổ chức cách ly, xét nghiệm, điều trị kịp thời.

Cùng với đó, các đơn vị tổ chức điểm khử khuẩn phương tiện ra vào đơn vị, điểm giám sát thân nhiệt và tổ chức khai báo y tế đối với 100% khách vào cơ quan, đơn vị; yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị thực hiện các biện pháp khử khuẩn không gian và bề mặt, hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hạn chế tối đa bộ đội ra ngoài doanh trại; theo dõi sát sức khỏe bộ đội, khi phát hiện trường hợp nào có sốt, ho, khó thở cần thực hiện ngay việc cách ly, khai báo y tế, xét nghiệm và điều trị.

Các bệnh viện Quân đội thực hiện nghiêm việc phân luồng trong khám, chữa bệnh. Tất cả các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay. Các bệnh viện Quân đội thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên các khoa: Khám bệnh, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Xét nghiệm.

 

 

18h57' Ngày 28/01/2021:

Ngày 28-1, Sở Y tế Hà Nội đã triệu tập họp khẩn với giám đốc các đơn vị y tế trong ngành và các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn thành phố, yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Theo đó, ngay sau khi Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 (tối 27-1) trong cộng đồng là ca bệnh 1.552 ở Hải Dương và ca bệnh 1.553 ở Quảng Ninh, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh được 24 trường hợp F1 của bệnh nhân 1552 và 6 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.553 để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm của tất cả những trường hợp F1 này đều đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Đây là giai đoạn thứ 4 về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước, tiên lượng sẽ còn nhiều ca bệnh tiếp theo, tại cuộc họp khẩn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị tất cả các đơn vị y tế và khuyến cáo người dân đặt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 lên hàng đầu.

TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu CDC Hà Nội quyết liệt phối hợp với các cơ quan: CDC hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nắm bắt diễn biến tình hình dịch. Phối hợp với 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã giám sát tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, bệnh nhân 1.553. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh,  các trường hợp đi về từ vùng có dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương trong vòng 14 ngày phải được lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, các đơn vị cần chuẩn bị toàn diện về nhân lực, trang thiết bị, vật tư hóa chất, nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và thực hiện hoạt động phòng chống dịch.

Riêng đối với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ trưởng Bộ Y tế. Rà soát chặt chẽ quy trình đón tiếp, khám sàng lọc, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người mắc Covid-19. Bên cạnh đó, chủ động sẵn sàng nhân lực chuyên môn, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm… tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Ngành y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, hết sức bình tĩnh, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

17h50' Ngày 28/01/2021:

  Sáng nay, 39 chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc 4 đơn vị: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y tế Công cộng đã tới Hải Dương để hỗ trợ thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các lực lượng chi viện của Bộ Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương và ngành y tế tỉnh khẩn trương tăng tốc thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe. Đồng thời khẩn trương thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Tỉnh Hải Dương sẽ xét nghiệm trên diện rộng để phòng lây lan dịch Covid-19. Ảnh minh họa/laodong.com.vn

GS,TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) trực tiếp chỉ đạo toàn bộ công tác xét nghiệm tại Hải Dương cho biết: 4 cán bộ của NIHE trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, sau đó vận chuyển về phòng xét nghiệm của Viện để thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và giải trình tự gene với các mẫu dương tính. Sau khi lấy mẫu trong ngày, NIHE sẽ phân bổ các mẫu cho 4 phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và NIHE để thực hiện xét nghiệm. Tổng số lấy mẫu trong ngày 28-1 khoảng 2.000 mẫu. NIHE sẽ điều phối để thực hiện xét nghiệm hết ngay trong đêm 28-1.

Đến 14h30 ngày 28-1, Bệnh viện Bạch Mai đã vận chuyển về 800 mẫu để thực hiện xét nghiệm. Đại học Y Hà Nội cử 29 cán bộ (24 cán bộ lấy mẫu, 3 cán bộ xét nghiệm, 2 cán bộ hỗ trợ), mang theo trang thiết bị lấy mẫu để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Trường Đại học Y tế công cộng đã cử nhóm đầu tiên gồm 3 kỹ thuật viên xuống Hải Dương phối hợp lấy mẫu xét nghiệm. Cuối ngày sẽ vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm của trường để thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

PGS, TS Đinh Thị Diệu Hằng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho hay nhà trường đã huy động được 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch. Trường Cao đẳng Dược Hải Dương đã giao cho đoàn thanh niên triệu tập các thành viên đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phòng, chống dịch và tiếp tục kêu gọi sinh viên đăng ký tham gia. Sinh viên tình nguyện được nhà trường giao cho Bộ môn Y sinh tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch được giao.

Về công tác điều trị, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) được giao trực tiếp chỉ đạo toàn bộ công tác điều trị tại Hải Dương. Phó cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cho biết: Hải Dương đã thành lập bệnh viện điều trị Covid-19 đặt tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với quy mô hơn 200 giường chịu trách nhiệm về điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

17h11' Ngày 28/01/2021:

* Chiều 28-1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm đã xác định được 6 trường hợp đang sinh sống trên địa bàn có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1553. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

CDC Quảng Ninh là một trong nhiều đơn vị tuyến tỉnh được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm để phát hiện Covid-19. Ảnh minh họa/nhandan.com.vn

Trước đó, trưa 28-1, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp trực tuyến khẩn công tác phòng, chống dịch với lãnh đạo của 24 Trung tâm Y tế quận, huyện trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh. Tại cuộc họp, để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở điều trị; tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện. Trung tâm Y tế quận, huyện cần giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ… Các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây mắc Covid-19; tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành Y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo. Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

16h44' Ngày 28/01/2021:

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 28-1, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị các sở, ban ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; khẩn trương thông báo, rà soát, xác minh các trường hợp trên địa bàn liên quan đến các địa điểm trên thực hiện khai báo y tế tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa https://bluzone.gov.vn, tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Sở Y tế tỉnh kêu gọi mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, hạn chế tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế và không nên đi, đến địa phương đang có ca bệnh mắc Covid-19.

Bắc Ninh khẩn trương thành lập các Chốt liên ngành để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh. Ảnh: Báo Bắc Ninh 

Các địa phương chủ động rà soát, bổ sung phương án, kịch bản đáp ứng các tình huống dịch đã xây dựng; rà soát toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, nhân lực để triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR đáp ứng với các tình huống của dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở cách ly tập trung và cộng đồng; theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày. Đặc biệt, trường hợp phát hiện ca mắc phải tổ chức truy vết, cách ly và áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan.

Các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để tiếp nhận cách ly các trường hợp nghi nhiễm, công dân nhập cảnh, những người từ nước ngoài, vùng dịch về. Bên cạnh đó, hỗ trợ và đảm bảo các khu cách ly tập trung cập nhật thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm của đối tượng cách ly đến khi hết thời gian cách ly tập trung theo quy định; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người trở về từ khu cách ly tập trung thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú theo quy định. Các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú và các hành vi chống đối không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhà xe, bến xe; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó, nắm chắc thông tin của người lao động bảo đảm truy vết nhanh nhất khi có các tình huống xảy ra.

16h35' Ngày 28/01/2021:

Từ 18 giờ ngày 28-1, Hải Phòng dừng các tuyến xe khách, bến đò với Hải Dương, Quảng Ninh

Chiều 28-1, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ yêu cầu các địa phương tập trung thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài, đặc biệt từ Hải Dương, Quảng Ninh, tổ chức cách ly các trường hợp liên quan theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm tra thường xuyên nơi cách ly, lưu ý quy trình quản lý y tế tại địa phương; yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc và triển khai giãn cách 1m tại những nơi tập trung đông người; khử khuẩn ở các nơi công cộng như chợ, siêu thị; dừng ngay các sự kiện tập trung 30 người trở lên nhất là khu vui chơi giải trí, lễ hội. 

Bên cạnh đó, thành phố yêu cầu dừng xe vận tải và các chuyến đò từ Quảng Ninh, Hải Dương đến Hải Phòng từ 18 giờ ngày 28-1. Công an thành phố phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm.

Hải Phòng sẽ thành lập 8 chốt kiểm soát liên quan đến các khu vực đầu vào thành phố, trừ chốt Cầu Nghìn nối với Thái Bình nhưng phải luôn trong tình trạng sẵn sàng.  Tại các khu công nghiệp, khu kinh tế khuyến khích doanh nghiệp tạo điều kiện ở lại tại chỗ. Hạn chế tối đa các trường hợp ra vào Hải Phòng từ hai địa phương trên.

Sở Y tế rà soát các điều kiện phục vụ các chốt kiểm dịch, khẩn trương mua sắm trang thiết bị thiết yếu. Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan cập nhật và tăng cường thông tin về tình hình dịch Covid-19. Thành phố Hải Phòng sẽ họp bất cứ thời điểm nào kể cả vào đêm để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.