Hiện 143 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khoẻ ổn định.

leftcenterrightdel
Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng

Tính đến 19 giờ tối 27-3 đã có 51 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. Trong số đó có 21 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 7 bệnh nhân âm tính trên 3 lần xét nghiệm gồm các bệnh nhân: 45, 53, 64, 65, 66, 79, 90 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã khỏi bệnh, dự kiến ra viện ngày 29, 30-3, chuyển cơ sở khác để theo dõi sức khoẻ.

Về sức khoẻ của 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (có một bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO; hai bệnh nhân còn lại thở ô-xy), hiện một bệnh nhân đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập.

Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, cũng đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và 2 người của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19.

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, đến nay, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Hà Nội khoanh vùng cách ly 1.500 người liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Chiều 27-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai, nơi đang là điểm nóng do có chùm ca bệnh và nhân viên y tế mắc Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị, từ bài học xử lý ổ dịch tại khu phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Bạch Mai cần nghiên cứu mô hình cách làm từ hai khu vực này để phản ứng nhanh, ngăn chặn kịp thời, thực hiện việc khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường, ngăn chặn dịch bệnh phát tán ra cộng đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp chiều 27-3.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các quận, huyện, phường xã nghiên cứu kỹ các mô hình cách ly để có phương án cách ly phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có thể áp dụng mô hình phân vùng cách ly các nhà hàng xóm lân cận, một tầng hay cả tòa nhà, không nhất thiết phải cách ly toàn bộ khu vực. Hà Nội nâng mức cảnh báo cao hơn một mức, chỉ cần được thông báo có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, các quận, huyện kích hoạt ngay quy trình xác minh đối tượng F1, F2 để tiến hành cách ly hạn chế lây lan.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, thành phố có 3 ổ dịch liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với ngành Y tế Hà Nội đã phản ứng nhanh và thực hiện các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tiêu độc khử trùng khu vực bệnh viện, kê giường bệnh cách nhau 2m. Kết quả rà soát đã xác minh được 1.500 người là cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 14.000 người khám ngoại trú được khuyến cáo cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng ho sốt thông báo cho y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước nguy cơ lây nhiễm tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai rất cao, ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị bệnh viện tạm dừng không nhận thêm bệnh nhân mới, các bệnh nhân đang điều trị tại đây tiếp tục điều trị hết thời hạn cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được xuất viện; đồng thời thông báo rộng rãi để tất cả những người ra vào bệnh viện thời gian này theo dõi sức khỏe và tự cách ly tại nhà. Bệnh viện cần đánh giá lại nguy cơ để khoanh vùng sớm, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội công bố các cơ sở kinh doanh được mở cửa

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu danh mục ngành hàng được hoạt động trong thời gian thủ đô đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Các siêu thị vẫn mở cửa phục vụ người dân. Ảnh minh họa

Theo đó, danh sách cơ sở kinh doanh được mở cửa, gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tất cả các ngành hàng kinh doanh không có trong danh mục trên phải tạm dừng đến 15-4, không có ngoại lệ.

160 y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm âm tính lần hai

Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Hà Nội cho biết, 160 người tiếp xúc gần bệnh nhân 86, 87 tại Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm hai lần âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân 133 (bệnh nhân chữa trị tại Khoa Thần kinh), ngay khi phát hiện dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; đồng thời xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Bệnh viện Bạch Mai cũng vừa phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với nCoV là bệnh nhân số 161 (nằm cùng phòng bệnh nhân số 133) và bệnh nhân số 162 và 163 - con dâu và cháu chăm sóc cho bệnh nhân số 161.

Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đã tầm soát hơn 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở bệnh viện Bạch Mai. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

THÁI SƠN (tổng hợp)