Bão lũ dâng cao lịch sử không chỉ làm hư hỏng tài sản, vật chất, mà còn đẩy nhiều người vào cảnh tay trắng. Sự vất vả, khó khăn càng nhân lên bội phần với các gia đình nghèo, đồng bào dân tộc miền núi... Họ rất cần sự giúp đỡ không chỉ từ lực lượng chức năng, mà còn là các nhà hảo tâm để nhanh chóng vượt qua thời điểm khó khăn sau bão lũ.

Rất nhiều hoàn cảnh, gia đình cần được giúp đỡ đã được người hảo tâm đăng tải trên trên trang cá nhân trên mạng xã hội với mong muốn họ sớm nhận được sự giúp đỡ cần thiết để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trên trang cá nhân mạng xã hội Facebook mang tên Dương Phong có rất nhiều hoàn cảnh đáng chú ý cần được giúp đỡ. Đó là trang của nhà báo Dương Phong,  một phóng viên đang thường trú tại Quảng Bình. Chúng tôi đã trao đổi với anh để xác nhận thông tin và được anh đồng ý phản ánh thông tin về những khó khăn của người dân để lan tỏa tới bạn đọc, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ.

Cụ thể, đồng bào dân tộc Vân Kiều tại các xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đang bị chia cắt do nước lũ. Dù chính quyền địa phương đã có sự chuẩn bị trước khi lũ về, nhưng nguồn lực hạn chế không đủ để giúp bà con vượt qua cơn lũ lịch sử. Hiện tại, người dân ở 3 xã nói trên rất cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Mọi sự giúp đỡ đều là cần thiết từ lương thực, đồ dùng thiết yếu hằng ngày.

leftcenterrightdel
Chính quyền địa phương nỗ lực mở đường vào cứu trợ đồng bào Vân Kiều tại các xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy. Ảnh: Dương Phong.

Mọi sự giúp đỡ có thể liên hệ:

Xã Kim Thủy: Bí thư xã: 0916601172; Chủ tịch xã: 0915133768.

Xã Ngân Thủy: Bí thư xã, đồng chí Hùng: 0368361088.

Xã Lâm Thủy: Bí thư xã, đồng chí Kim: 0912631297; Chủ tịch xã, đồng chí Lý: 0857401016.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Phượng sau khi lũ rút. Ảnh: Dương Phong.

Một hoàn cảnh đáng thương khác cần giúp đỡ là gia đình ông Phượng tại xóm 1, thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ông Phượng và vợ tuổi đã cao, neo đơn, sức khỏe kém. Cuộc sống của ông bà trước đây nhờ cả vào người dân địa phương, nhưng nay cả thôn đều bị nước lụt tàn phá nên hoàn cảnh rất khó khăn. Mọi sự trợ giúp xin liên hệ: Bí thư xã Hàm Ninh, đồng chí Trọng: 0913323637.

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, toàn bộ 1 xóm nhỏ tại vùng Đuồi, đội 4, Phú Thọ, An Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình đã bị tàn phá nghiêm trọng. Toàn xóm có hơn 10 nhà bị sập, tài sản của người dân gần như mất hết. Do bị cô lập bởi nước lũ, hoàn cảnh của người dân nơi đây rất khó khăn và rất cần sự giúp đỡ.

leftcenterrightdel
Nhà cửa tan hoang tại xóm Đuồi. Ảnh: Dương Phong.

Tại miền Trung ruột thịt vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ. Rất mong với sự chung tay của chính quyền địa phương và người dân cả nước, đồng bào miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong chương trình “Nghĩa tình với miền Trung” do   Báo Quân đội nhân dân phát động, chúng tôi cũng sẽ có những hoạt động giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn ở Quảng Bình.

Những tấm lòng, tình cảm của mọi người gửi đến Báo sẽ được chúng tôi phối hợp với các đơn vị, lực lượng chuyển đến các địa bàn, gia đình, đảm bảo uy tín, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, giúp bà con gặp hoạn nạn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Mọi sự hỗ trợ, đóng góp xin chuyển bằng tiền mặt vào số tài khoản: 0521101283003, Chủ tài khoản: BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN, Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Điện Biên Phủ, phòng Giao dịch Lý Nam Đế. Khi chuyển ghi rõ: Nghĩa tình miền Trung. 
Ngoài ra, bạn đọc có thể đóng góp cho bà con bị thiệt hại do bão lũ các tỉnh miền Trung trực tiếp bằng tiền mặt tại tòa soạn Báo Quân đội nhân dân, số 7, đường Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 22-10 đến 30-10-2020. 

Mọi chi tiết xin liên hệ Thiếu tá Hoàng Trường Giang, Phó trưởng Phòng Phát hành và Truyền thông, điện thoại 0986.556.985.

TUẤN SƠN