Theo trang facebook cá nhân của nhà báo Dương Phong tại Quảng Bình, ông Võ Văn Bình (đội 1, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã không quản hiểm nguy sử dụng thuyền cá nhân vượt dòng nước lũ cứu những gia đình đang bị mắc kẹt ở các khu vực ngập sâu. Hơn 100 người đã được ông Bình cứu sống, đưa tới nơi di tản an toàn. Tuy nhiên, sau khi cứu người dân, chiếc thuyền mưu sinh chính của gia đình đã bị hỏng không thể khắc phục.

Với sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và cơ quan báo chí, ông Võ Văn Bình đã được trao tặng một chiếc thuyền mới và 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả bão lũ của gia đình. Chia sẻ niềm vui khi nhận được tấm lòng ủng hộ của đồng bào, ông Bình chia sẻ: “Ri là có kế mưu sinh, được bà con giúp tui mừng rớt nước mắt”.

leftcenterrightdel
Ông Võ Văn Bình với chiếc thuyền mới được các mạnh thường quân ủng hộ. Ảnh: Dương Phong.

Cùng với đó, cũng còn rất nhiều hoàn cảnh khác cần nhận được sự quan tâm và giúp đỡ. Cụ thể, trong đợt lũ lụt vừa qua, bà con ngư dân ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã cùng nhau sử dụng 140 thuyền đò giúp đỡ người dân vùng lũ, mặc dù hoàn cảnh của họ cũng rất khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ dữ. Phối hợp cùng chính quyền địa phương, bà con ngư dân đã cứu sống và đưa vào nơi an toàn hàng nghìn người dân. Cùng với đó, họ còn ủng hộ số tiền ít ỏi còn lại sau lũ để mua nhu yếu phẩm ủng hộ bà con bị thiệt hại nặng hơn. Sau khi ủng hộ bà con, chính những ngư dân giờ đây cần sự giúp đỡ của đồng bào và các mạnh thường quân để họ tiếp tục kế sinh nhai và sớm ổn định lại cuộc sống sau lũ. Trong quá trình cứu trợ bà con, nhiều thuyền bè của bà con ngư dân đã bị hư hỏng và cần sửa chữa.

Mọi sự giúp đỡ dành bà con ngư dân xã Hải Ninh có thể liên hệ: Chủ tịch xã Hải Ninh, đồng chí Liệu: 0915586268;

Xã Ngư Bắc:

Bí thư xã, đồng chí Trâm: 0912145119; Chủ tịch xã, đồng chí Trung: 0915945939

Xã Ngư Thủy:

Chủ tịch xã, đồng chí Hiến: 0917976229.

leftcenterrightdel
Bà con ngư dân Hải Ninh, Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc sử dụng thuyền ghe cứu giúp người dân bị kẹt trong bão lụt. Ảnh: Dương Phong.

Một hoàn cảnh khó khăn khác cũng cần được giúp đỡ là một cán bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã qua đời vì kiệt sức khi giúp đỡ bà con vượt qua lũ dữ. Theo thông tin từ UBND xã Hiền Ninh, ông Hoàng Ái Nhân, 61 tuổi, cán bộ mặt trận thôn Đồng Tư đã qua đời vì kiệt sức khi giúp nhân dân điều phối hàng hóa cứu trợ, dọn dẹp bùn đất tại địa phương. Ông Nhân chỉ là nông dân được người dân bầu ra để lo việc làng, việc xã. Hiện tại, vợ và hai con ông Nhân đang gặp nhiều khó khăn sau bão lũ. Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ dành cho gia đình ông Hoàng Ái Nhân có thể liên hệ Bí thư xã Hiền Ninh, đồng chí Hùng: 0977.582617.

TUẤN SƠN