Trên trang facebook cá nhân của nhà báo Dương Phong tại Quảng Bình đã dẫn ra rất nhiều cá nhân không quản ngại nguy hiểm trong mưa lũ, lao mình ra dòng nước xiết cứu người. Trong khi cứu người, bản thân họ, gia đình cũng bị thiệt hại do bão lũ và cũng rất cần sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

Trong đợt bão lũ vừa qua, ông Võ Văn Bình (đội 1, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã không quản hiểm nguy sử dụng thuyền cá nhân vượt dòng nước lũ cứu những gia đình đang bị mắc kẹt ở các khu vực ngập sâu. Hơn 100 người đã được ông Bình cứu sống, đưa tới nơi di tản an toàn.

Chia sẻ về hành động của mình, ông Bình cho biết: “Tôi hành nghề lái đò ngang, chở người, chở hàng qua sông Long Đại đoạn qua xã Hiền Ninh để giúp bà con thôn Đồng Tư. Mưa lũ quá lớn, tiếng kêu cứu thất thanh, tôi lòng dạ như lửa thiêu đốt nên liều mình chạy đò giữa mưa lũ chảy xiết cứu người. Khi trong xóm không còn tiếng kêu cứu, trong đêm tối, tôi về nhà với chiếc thuyền vỡ. Tôi chỉ kịp bơi vào bờ, may mắn thoát chết”.

leftcenterrightdel
Ông Bình bên chiếc thuyền rách nát sau cơn lũ. Ảnh: Dương Phong.

Sau khi nước rút, ông Bình mới tìm thấy xác chiếc thuyền của mình đã bị nước rút xé nát, không thể khôi phục. “Hành nghề đò ngang, nay đò rách rồi không biết làm chi để có kế sinh nhai”, ông Bình nói. Rất mong các nhà hảo tâm sớm giúp đỡ ông Bình có chiếc thuyền mới để làm kế sinh nhai. Mọi sự giúp đỡ có thể liên lạc vào số điện thoại của ông Bình: 0944.869673.

Một hoàn cảnh đặc biệt khác chính là Chủ tịch UBND xã Tân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình), đồng chí Nguyễn Văn Hoan. Khi nước lũ dâng cao, ngôi nhà cấp 4 của gia đình đồng chí Hoan cũng chìm trong nước lũ. Tuy nhiên, đồng chí Hoan đã tạm gác việc nhà cùng lực lượng địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn được hơn 50 người dân địa phương. Xã Tân Ninh có 2 chiếc thuyền, thì một chiếc đã chìm trong khi cứu người dân. Chiếc còn lại cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Sau khi lũ rút, đồng chí Hoan mới có điều kiện trở về giúp đỡ gia đình dọn dẹp. Rất mong các đoàn thiện nguyện hay các nhà hảo tâm sớm giúp đỡ xã Tân Ninh có thêm phương tiện đề phòng các đợt bão lũ sắp tới, cũng như gia đình đồng chí Hoan sớm ổn định đời sống.

Trong đợt lũ chồng lũ vừa diễn ra tại Quảng Bình, gia đình bà Nguyễn Thị Hiệt tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh đã tan hoang vì lũ. Sau 20 ngày, hứng chịu 3 cơn lũ lớn, khi trở về nhà, toàn bộ đồ đạc, lương thực thực phẩm của gia đình bà Hiệt mất hết.

leftcenterrightdel
Hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà Hiệt. Ảnh: Dương Phong

“Mất hết! chỉ còn cái lọ tương ớt này. Hết lụt, không biết lấy chi mà ăn. Đời tôi sao mà khổ tận cuối đời không được một ngày sướng. Bão sắp vô nữa rồi, dọn xong lại chạy nạn, không biết lúc về có còn nhà mà về không”, bà Hiệt chia sẻ.

Rất mong có đoàn thiện nguyện hay các nhà hảo tâm về xã Hàm Ninh quan tâm giúp đỡ gia đình bà Hiệt. Mọi sự giúp đỡ có thể liên hệ đồng chí Trọng, Bí thư xã Hàm Ninh: 0913.323637.

TUẤN SƠN