Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất năm 2023 diễn ra từ ngày 3 đến 5-11, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ngày hội quy tụ các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 11 tỉnh, gồm: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum.

Ngày hội là một điểm nhấn trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 về "Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn".

leftcenterrightdel
Quang cảnh họp báo.  

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Ngày hội nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về vấn đề bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc có số dân dưới 10.000 người nói riêng. Đây là dịp để lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người tới bạn bè trong nước và quốc tế; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ban, bộ, ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức thông tin tới báo chí về Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất năm 2023.  

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) lý giải: “Trong số 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người thì 5 dân tộc có số dân dưới 1.000 người, 6 dân tộc có số dân dưới 5.000 người, 3 dân tộc có số dân trên 5.000 người. Điểm chung của các dân tộc này là nhiều nét văn hóa đang dần bị mai một theo thời gian. Bởi vậy, ngày hội là dịp để giao lưu bổ ích, nơi các nghệ nhân giới thiệu, trình diễn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình”.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc. 

Lễ khai mạc ngày hội diễn ra lúc 20 giờ ngày 3-11, tại Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu. Trong khuôn khổ ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; giao lưu văn nghệ Việt-Trung; tuần du lịch-văn hóa Lai Châu năm 2023; khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước; các giải thể thao truyền thống, giải dù lượn đường trường Putaleng Việt Nam mở rộng lần thứ II; giải leo núi chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn mở rộng lần thứ I; gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia…

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.