Bạn đọc Nông Văn Hùng ở xã Cường Lợi, tỉnh Thái Nguyên hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, theo quy định của pháp luật, cơ sở giáo dục mầm non có trẻ em nhà trẻ bán trú được hưởng những chính sách nào?
Trả lời: Vấn đề bạn hỏi được quy định tại khoản 1, Điều 7 Nghị định số 66/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em, học sinh hưởng chính sách. Cụ thể cơ sở giáo dục mầm non có trẻ em nhà trẻ bán trú được hưởng các chính sách sau:
a) Được hỗ trợ tiền để mua giấy, truyện tranh, sáp màu, bút chì, đồ chơi và các đồ dùng, học liệu học tập khác; chăn, màn và các đồ dùng cá nhân cho trẻ em nhà trẻ bán trú với mức kinh phí là 1.350.000 đồng/trẻ em nhà trẻ bán trú/năm học;
b) Được hỗ trợ tiền điện, nước phục vụ học tập và sinh hoạt của trẻ em nhà trẻ bán trú với định mức là 5kW điện/tháng/trẻ em nhà trẻ bán trú và 1m3 nước/tháng/trẻ em nhà trẻ bán trú theo giá quy định tại địa phương và được hưởng không quá 9 tháng/năm học. Nơi chưa có điều kiện cung cấp các dịch vụ điện, nước hoặc bị mất điện, nước thì nhà trường được sử dụng kinh phí để mua thiết bị thắp sáng và nước sạch cho trẻ em;
c) Được hỗ trợ kinh phí để thực hiện quản lý buổi trưa đối với nhóm trẻ em nhà trẻ: Mỗi nhóm 15 trẻ em từ 3 đến 12 tháng tuổi, trong đó ít nhất có 4 trẻ em nhà trẻ bán trú thì được hưởng 1 định mức; mỗi nhóm 20 trẻ em từ 13 đến 24 tháng tuổi, trong đó ít nhất có 6 trẻ em nhà trẻ bán trú thì được hưởng 1 định mức; mỗi nhóm 25 trẻ em từ 25 đến 36 tháng tuổi, trong đó ít nhất có 8 trẻ em nhà trẻ bán trú thì được hưởng 1 định mức là 700.000 đồng/tháng/nhóm trẻ em nhà trẻ và được hưởng không quá 9 tháng/năm học. Số dư từ 50% trở lên so với số trẻ em nhà trẻ và số trẻ em nhà trẻ bán trú của mỗi nhóm thì được tính 1 định mức.
* Bạn đọc Kim Đông ở xã Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, theo quy định của pháp luật, trường phổ thông dân tộc bán trú được hưởng những chính sách nào?
* Bạn đọc Hà Uyên Nhi ở xã Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, mức hưởng chính sách đối với học sinh bán trú và học viên bán trú được pháp luật quy định như thế nào?