Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sơn La, chuyên ngành Sư phạm Văn năm 2017, Vừ Bả Nọ luôn mong ước một ngày gần nhất sẽ được đứng trên bục giảng dạy học cho các em nhỏ trên mảnh đất quê hương mình. Khi biết được thông báo của Ban Quản lý Dự án 174 Đoàn KT-QP 326 tuyển chọn đội viên TTTTN đến công tác tại Khu KT-QP Sông Mã, Vừ Bả Nọ nộp hồ sơ đăng ký tham gia và trúng tuyển. Đầu năm 2022, Đoàn KT-QP 326 có chủ trương phối hợp mở lớp xóa tái mù chữ cho người dân trong vùng dự án trên địa bàn bản Huổi Men, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp. Là người dân tộc Mông, thành thạo ngôn ngữ của đồng bào, Vừ Bả Nọ được lựa chọn làm giáo viên đứng lớp.
 |
Vừ Bả Nọ (giữa) trao đổi kinh nghiệm dạy tiếng Mông với các đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 326. |
Qua câu chuyện với Vừ Bả Nọ, chúng tôi hiểu được những khó khăn của anh để “gieo chữ” cho bà con ở Huổi Men. Vừ Bả Nọ cho biết: “Huổi Men là bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Lạn. Nơi đây chưa có điện lưới quốc gia, cũng không có sóng điện thoại, nước sinh hoạt thường xuyên thiếu. Lớp học phải sử dụng ánh sáng từ chiếc bóng điện tích từ nguồn năng lượng mặt trời. Bàn học thì chiếc cao, chiếc thấp, học sinh đến với lớp học buổi đủ, buổi thiếu do nhiều hôm bà con đi làm nương về muộn không đi học”. Vượt qua khó khăn, niềm vui lớn nhất của Vừ Bả Nọ sau gần 8 tháng đứng lớp dạy chữ ở bản Huổi Men là 22 học sinh theo học đã đọc thông viết thạo, giao tiếp được tiếng phổ thông với nhau hằng ngày.
Hoàn thành tốt nhiệm vụ ở Huổi Men, vừa qua, Vừ Bả Nọ được Ban Quản lý Dự án 174 Đoàn KT-QP 326 giao nhiệm vụ tiếp tục dạy tiếng phổ thông tại điểm trường thuộc bản Nà Khoang, xã Mường Và (Sốp Cộp). Lớp học có 27 học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau, điều đáng nói là trong lớp học đặc biệt này có 3 cặp vợ chồng đăng ký theo học. Ở Nà Khoang, đường sá đi lại thuận tiện, điều kiện học tập của bà con cũng thuận lợi hơn. Vừ Bả Nọ chia sẻ: “Bà con đến với lớp học đều là người dân tộc Mông, những ngày đầu theo học gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp bà con dễ nhớ, dễ tiếp thu nội dung, những buổi học đầu, tôi thường dành thời gian trò chuyện cùng bà con bằng tiếng Mông và tiếng phổ thông. Tôi mong muốn qua lớp học này bà con đều đọc thông viết thạo, giao tiếp được với nhau bằng tiếng phổ thông”.
Thượng tá Trần Quốc Việt, Phó đoàn trưởng, Trưởng ban Quản lý Dự án 174 Đoàn KT-QP 326 cho biết: “30 đội viên TTTTN Đoàn KT-QP 326 tiếp nhận đợt vừa qua đều là người dân trong vùng dự án. Các em biết ngôn ngữ đồng bào, am hiểu phong tục, tập quán địa phương. Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án 174 Đoàn KT-QP 326 phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong vùng dự án mở lớp xóa tái mù chữ, đồng thời giao nhiệm vụ cho đội viên TTTTN có phương pháp sư phạm tốt, biết tiếng đồng bào đứng lớp. Qua các lớp học, Đoàn KT-QP 326 mong muốn sẽ góp phần cùng địa phương phổ cập giáo dục, nâng cao đời sống dân trí, giúp bà con tiếp thu các mô hình, dự án của Đoàn tốt hơn, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định đời sống”.
Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG