Chị A Lăng Trí là người Tà Riềng (thuộc nhóm dân tộc Gié Triêng), năm nay 47 tuổi. Khi chúng tôi đến nhà, chị Trí đang dệt vải. Chị cho biết: “Ngày xưa, người Tà Riềng thường trồng bông, xe sợi để dệt vải. Bây giờ, chúng tôi không tự xe sợi mà mua sẵn ngoài chợ về dệt”. Làm quen với khung dệt từ năm 12 tuổi, đến nay đã qua 35 mùa rẫy, chị Trí quá quen với khung dệt truyền thống của dân tộc. Đôi bàn tay khéo léo của chị đã tạo nên những tấm thổ cẩm mang đậm bản sắc dân tộc Tà Riềng với 4 màu đặc trưng đen, vàng, đỏ, trắng. Với mong muốn giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc, chị Trí đã vận động, tập hợp chị em trong thôn thành nhóm dệt thổ cẩm. Các chị em thường hỗ trợ, hướng dẫn nhau kỹ thuật dệt cũng như chia sẻ đơn hàng.

leftcenterrightdel
Chị A Lăng Trí dệt vải thổ cẩm. 

 

Phát huy tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, chị Trí luôn giữ gìn gia đình hạnh phúc, duy trì nghề dệt truyền thống và tìm mọi cách phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho bà con trong bản. Người Tà Riềng vốn quen với nếp suy nghĩ tự cung, tự cấp nên thường lao động sản xuất theo hướng đó, nhưng chị Trí thì lại nghĩ khác. “Muốn có thu nhập, kinh tế khá giả cần phải nghĩ tới việc biến con bò, con lợn thành hàng hóa”-chị Trí chia sẻ. Nghĩ là làm, 5 năm trước, chị bắt tay nuôi lợn đẻ sau đó bán con giống. Từ nguồn vốn tích lũy, chị nhân rộng số lợn, đến giờ trong chuồng nhà chị có 15 con lợn, 30 con gà. Ngoài chăn nuôi, chị còn trồng 2.000 cây keo.

Học theo chị, một số người dân trong thôn đã bắt đầu nuôi lợn, bò làm hàng hóa để phát triển kinh tế gia đình. Thôn Đắc Ôốc hiện có 144 hộ với 500 khẩu, trong đó có 46 hộ nghèo. Với vai trò là bí thư chi bộ thôn, chị Trí luôn đi đầu, lãnh đạo triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, vận động nhân dân xây dựng nếp sống mới, giúp đỡ Bộ đội Biên phòng bảo vệ, quản lý biên giới. Ngoài ra, chị còn vận động bà con mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế gia đình nhằm xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Năm nay, thôn Đắc Ôốc được giao chỉ tiêu giúp 19 hộ thoát nghèo. Để thực hiện mục tiêu này, chị Trí đã cùng với lãnh đạo thôn vận động thanh niên đi làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, đồng thời tập trung đầu tư vốn từ các nguồn đầu tư cho các hộ nghèo.

Trong công tác xây dựng chi bộ, chị Trí luôn tích cực tham gia phát triển đảng viên mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chị tự hào nói với chúng tôi: “Chi bộ của tôi hiện có 52 đảng viên, trong đó có 20 đảng viên nữ, là một trong những chi bộ có tỷ lệ nữ cao của Đảng bộ xã. Ngày xưa, họ nói là nữ làm việc không bằng nam nhưng những năm qua, cán bộ nữ ở đây đã chứng minh được năng lực của mình. Hiện tại, cán bộ nữ thậm chí được tín nhiệm hơn cán bộ nam. Xã La Dêe có 6 thôn thì 4 thôn có bí thư chi bộ là nữ”.

Với những suy nghĩ và năng lượng tích cực, chị Trí luôn là tấm gương sáng để lớp trẻ ở thôn Đắc Ôốc noi theo.

Bài và ảnh: BÍCH NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.