Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Sồng A Của cho biết: “Những năm trước đây, cuộc sống của đồng bào chủ yếu dựa vào nương rẫy nên còn gặp rất nhiều khó khăn. Sự hiểu biết về pháp luật của bà con cũng còn hạn chế nên đã tạo cơ hội cho kẻ xấu gieo rắc “cái chết trắng”, gây ra những hệ lụy đáng buồn từ ma túy. Có những gia đình cả vợ chồng, con cái đều tham gia vào đường dây buôn bán chất cấm này”. 

leftcenterrightdel

 Gia đình nhỏ của anh Sồng A Của.

Năm 2010, Sồng A Của trên cương vị là công an viên đã làm gương, vận động, tuyên truyền bố mẹ mình đưa anh trai đi cai nghiện ma túy. “Muốn đồng bào làm theo thì mình phải làm trước. Lý thuyết suông mà không có thực tiễn sẽ khiến đồng bào mất niềm tin ở cán bộ”, anh Sồng A Của nhấn mạnh. Sau khi đưa anh trai đi cai nghiện thành công, Sồng A Của không quản khó khăn “đến từng nhà, gõ từng cửa” những gia đình có người nghiện ma túy, vận động họ đưa người thân đi cai nghiện.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của người dân trong bản Co Tang, đặc biệt là vai trò của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Sồng A Của, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở bản Co Tang đã giảm nhiều. Cả bản có 112 hộ dân với gần 580 nhân khẩu (hơn 98% là đồng bào dân tộc Mông) hiện chỉ còn 21 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo. Điều đáng nói, toàn bộ bản Co Tang đã được phủ bởi màu xanh của những nương ngô, đồi đào, đồi mận... cái nghèo đói ngày càng lùi xa.

Nói về sự đổi thay từ chính gia đình mình và bà con trong bản, anh Sồng A Của cho biết thêm: “Từ việc chỉ trồng cây ngô mỗi năm một vụ, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng lâu năm như đào, mận để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Sau khi đã có những kết quả nhất định và mở rộng quy mô, tôi hướng dẫn bà con trong bản cách làm, kỹ thuật chăm sóc cây trồng và giới thiệu để bà con tiêu thụ nông sản, qua đó giúp các hộ dân từng bước thoát nghèo”.

Nhận xét về Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Sồng A Của, đồng chí Giàng A Dê, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho biết: “Dù là Bí thư chi bộ trẻ nhất của xã nhưng Sồng A Của luôn nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm. Không chỉ vậy, đồng chí cũng là người luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, tuyên truyền để đồng bào học tập, làm theo và thực hiện các phong trào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương”.

Bài và ảnh: HỒNG PHÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc tôn giáo xem các tin, bài liên quan.