Buổi sáng cuối cùng của năm Tân Sửu, những đứa trẻ người Mông, bản Si Át (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) háo hức đến nhà Già làng Sùng Cháy Thào để được vui Xuân, đón Tết cùng bộ đội. Mùi của lá dong, của gạo nếp, của đỗ xanh… và những chiếc kẹo ngọt lịm lôi cuốn bọn trẻ.

Tết với những món quà và trò chơi truyền thống của đồng bào Mông bắt đầu từ niềm vui của các cô, cậu bé. Không khí đón Xuân rộn ràng khắp các thôn, bản, bon, ấp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nơi Binh đoàn 16 đứng chân. Chị Vàng Thị Cở (bản Si Át), tâm sự: “Tết này được gặp các chú bộ đội, gia đình tôi rất vui. Các chú không chỉ tạo việc làm cho gia đình chúng tôi mà còn cùng bà con dân bản gói bánh chưng, giã giò, phát quà cho các hộ nghèo… Cả bản ai cũng ưng cái bụng lắm!”.

leftcenterrightdel
 Đại diện Binh đoàn 16 thămtặng quà gia đình công nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Niềm vui ấy không chỉ trên gương mặt những công nhân, người lao động hay trong tiếng cười của trẻ thơ, mà còn cả trong ánh mắt những trẻ em khuyết tật. Năm nay đã có hàng trăm trẻ em mồ côi, khuyết tật ở địa bàn khu kinh tế quốc phòng nơi Binh đoàn 16 đứng chân, được nhận quà mừng xuân mới.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Không có ai trong vùng dự án không có Tết”, dù hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng Tết này Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 16 vẫn quan tâm, sẻ chia với nhân dân bằng các hoạt động thiết thực, như: Đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông tặng 2.000 phần quà đến người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tổ chức Chương trình “Xuân biên cương - Ấm tình quân dân” trên địa bàn 42 thôn, bản của 3 tỉnh: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk; trao 3.500 phần quà Tết tặng các hộ gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Bà Hồ Thị Nghĩa, Phó chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Sự hỗ trợ của Binh đoàn 16 thể hiện trách nhiệm, tình cảm dành cho người nghèo trên địa bàn nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới, giúp bà con đón Tết thêm vui”.

leftcenterrightdel
Đại diện Binh đoàn 16 trao 1 t đồng hỗ trợ 2.000 phần quà cho đồng bào nghèo và nạn nhân chất độc da cam tỉnh Đắk Nông. 

Hôm nay, bữa cơm Tất niên trong ngôi nhà của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy, ngụ tại thôn 7, xã Bình Minh (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) thật đầm ấm, vui tươi. Để mẹ thêm ấm lòng hơn mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 16 cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương luôn gần gũi bên mẹ; chăm lo thuốc men mỗi khi mẹ ốm và chia sẻ tâm tình những lúc mẹ nhớ về người con trai đã hy sinh vì Tổ quốc. Ngôi nhà này cũng được xây lên bằng tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 16 tri ân mẹ. Hiện tại, Trung đoàn 719 (Binh đoàn 16) đã nhận phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy.

Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuấn, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 16 khẳng định: “Đóng quân nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, chúng tôi luôn tâm niệm “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm". Do đó, Đảng ủy, Bộ tư lệnh binh đoàn quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh đều phải đặc biệt quan tâm đến đời sống của nhân dân, của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Chăm lo đời sống nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, là thước đo và là một trong những tiêu chí đánh giá sự hoàn thành nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên trong toàn binh đoàn”…

leftcenterrightdel
Đại diện Trung đoàn 719 (Binh đoàn 16) tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy. 

Tết quân dân trên địa bàn biên giới không chỉ ghi dấu bởi những công trình, phần việc thiết thực, hữu ích và những món quà xuân đầy ý nghĩa, mà còn mang đậm giá trị nhân văn, thể hiện tình cảm quân dân gắn bó; đồng thời là sự chung tay của Binh đoàn 16 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào nơi biên giới thêm vui tươi, đầm ấm, góp phần lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong mùa xuân mới.

Bài, ảnh: ANH ĐỨC