Những ngày giáp Tết Nguyên đán, niềm vui đến với bà con đồng bào dân tộc Mông ở thôn Tả Lủng, xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc khi có đoàn công tác đến trao tặng những phần quà ý nghĩa. Tạm gác lại việc nhà, ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con đã có mặt tại UBND xã Tả Lủng để nhận quà Tết từ các nhà hảo tâm. Với sự kết nối của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang, một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đến trao 100 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, gồm: Gạo, mì ăn liền, sữa, quần áo ấm...) tặng 100 hộ dân nghèo trên địa bàn xã Tả Lủng.

Nhận món quà từ nhà hảo tâm, anh Mua Vàng Nô ở thôn Tả Lủng không giấu nổi sự vui mừng: “Tết đến, nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền càng thêm canh cánh đối với người nghèo như chúng tôi. Khi được chính quyền xã thông báo có đoàn từ thiện đến tặng quà, tôi và bà con trong thôn rất mừng. Số quà hôm nay nhận được, tôi sẽ để dành đến Tết...”. Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Văn Thành, trưởng đoàn từ thiện đến từ tỉnh Bắc Giang cho biết: “Mỗi dịp Tết đến, xuân về, chúng tôi vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay đưa những phần quà nhỏ đến với các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Mặc dù giá trị những món quà không lớn, song chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ để ai cũng có Tết, giúp đồng bào có thêm động lực, niềm tin vươn lên trong cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Ly Thị Mai ở thôn Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. 

Với chị Ly Thị Mai, người dân tộc Mông ở thôn Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, đã mấy chục năm làm vợ, làm mẹ, chăm lo cho gia đình biết bao cái Tết, nhưng năm nay là lần đầu tiên chị cùng 3 con nhỏ mới có được cảm giác ấm áp khi tự tay lau dọn, bài trí cho ngôi nhà kiên cố của mình. Có được điều đó là nhờ sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang và các nhà hảo tâm giúp chị xây dựng ngôi nhà mới với diện tích hơn 85m2. Chị Mai cho biết: “Chồng tôi đã mất, nhà thì nghèo, một mình tôi nuôi 3 con nhỏ, nhà ở xuống cấp bao lâu nay, mỗi khi trời mưa, tôi rất lo lắng. May mắn, tôi được Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới. Mẹ con tôi vui lắm!”.

Để chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đến thời điểm hiện tại, các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã vận động được hơn 22.000 suất quà với tổng trị giá hơn 12,7 tỷ đồng; tổ chức các phiên “Chợ Tết nhân ái”, “Chợ 0 đồng” hỗ trợ hơn 400 suất quà tặng các gia đình khó khăn... Từ tháng 12-2023 đến nay, riêng huyện Mèo Vạc đã tiếp nhận hàng trăm đoàn từ thiện, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đến trao tặng quà, tiền mặt và hỗ trợ xây dựng nhiều ngôi nhà mới kiên cố, khang trang... với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng.

Đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán năm nay, chúng tôi đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát danh sách những hộ nghèo để tổ chức hỗ trợ kịp thời, không để ai bị bỏ lại phía sau. Cùng với các phần quà từ nguồn ngân sách của Nhà nước và địa phương, chúng tôi chú trọng kêu gọi xã hội hóa. Đã có nhiều đoàn từ thiện đến hỗ trợ đồng bào các dân tộc của huyện Mèo Vạc. Các suất quà đều được chuyển đến tận tay những hộ nghèo bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng”.

Một mùa xuân mới đã về, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung tay của chính quyền địa phương và cả cộng đồng, những phần quà Tết sẽ là niềm động viên góp phần để các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn vùng cao tỉnh Hà Giang được đón Tết sum vầy, ấm áp. 

Bài và ảnh: TỐ NHƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.