Đã bao năm nay, gia đình chị Ly Thị Dính, người dân tộc Mông ở thôn Cán Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn luôn nằm trong danh sách hộ nghèo ở địa phương. Trước đây, kinh tế của cả gia đình chỉ trông chờ vào mảnh nương trồng ít ngô, nhiều lúc ăn còn không đủ nên chưa bao giờ chị nghĩ có ngày gia đình mình xây, sửa được ngôi nhà cũ đã xuống cấp. Thế nhưng, năm 2023, niềm vui đến khi gia đình chị được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình 1719). Trong ngôi nhà mới xây rộng hơn 70m2, chị Ly Thị Dính phấn khởi cho biết: “Khi biết tin được hỗ trợ làm nhà nhờ nguồn vốn của Chương trình 1719, gia đình tôi phấn khởi lắm. Không chỉ được hỗ trợ kinh phí làm ngôi nhà khang trang, kiên cố, gia đình tôi còn được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua bò phát triển kinh tế. Đây là động lực để gia đình thoát nghèo trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
 Không chỉ được hỗ trợ kinh phí làm nhà, chị Ly Thị Dính còn được hỗ trợ 15 triệu đồng để phát triển chăn nuôi.

Còn với gia đình anh Phàn Chí Chiêm, người dân tộc Dao ở thôn Sủng Nhỉ A, xã Sủng Máng, trước đây cả gia đình chen chúc trong ngôi nhà chưa đầy 40m2. Nhờ được Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cùng với số tiền tích cóp được, giờ đây gia đình anh Chiêm đã xây dựng được ngôi nhà trên cứng, dưới bền. Trong ngôi nhà mới, anh Chiêm không giấu nổi niềm vui: "Nhờ được hỗ trợ kinh phí mà gia đình tôi có ngôi nhà kiên cố để ở. Các thành viên trong gia đình ai cũng rất phấn khởi và cảm ơn sự giúp đỡ của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, có hơn 96% người dân là đồng bào DTTS. Do địa hình đồi núi đá, diện tích đất sản xuất nông nghiệp lại ít nên tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương chiếm hơn 50%. Cùng với tỷ lệ hộ nghèo, số gia đình có nhà ở chưa bảo đảm vẫn còn cao. Giai đoạn 2021-2025, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo bền vững và Chương trình 1719, đã tạo nguồn lực lớn giúp Mèo Vạc giải quyết căn bản vấn đề an sinh về nhà ở, đặc biệt là xóa nhà tạm, nhà không bảo đảm an toàn cho đồng bào DTTS.

Bắt tay vào thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, huyện Mèo Vạc đã triển khai kế hoạch cụ thể cho các cơ quan, các địa phương. Trong đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa để đưa vào danh mục tiến hành đầu tư. Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, tính lũy kế từ năm 2021 đến nay, toàn huyện Mèo Vạc đã có gần 1.000 gia đình được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở, trong đó có 258 hộ nghèo là đồng bào DTTS được hỗ trợ xây dựng nhà mới từ nguồn vốn của Chương trình 1719 (mỗi hộ được hỗ trợ 44 triệu đồng). Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Mèo Vạc là huyện vùng núi, nhiều khó khăn, đời sống người dân còn thấp, nên chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng DTTS và miền núi làm nhà chính là cơ hội lớn để đồng bào được an cư trong những ngôi nhà bảo đảm tiêu chuẩn. Bên cạnh sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước thì sự nỗ lực của người dân, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể, người dân ở các thôn, bản cũng là nguồn lực to lớn góp phần giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sớm xóa nhà tạm, nhà không bảo đảm chất lượng ở địa phương”.

Có thể khẳng định, nhờ nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình 1719 đã và đang góp phần bảo đảm an sinh xã hội tích cực đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng DTTS, miền núi tại huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn như Mèo Vạc.

Bài và ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan