Anh Tình cũng đã học xong chương trình xóa mù chữ. Có tấm giấy chứng nhận, anh liền tham gia lớp học nghề kỹ thuật xây dựng được mở ở xã. Sau khi hoàn thành khóa học nghề, anh Tình cùng mấy anh em góp vốn thành lập đội xây dựng ở bản. Các thành viên trong đội đa phần đều đã qua lớp xóa mù chữ và lớp học nghề kỹ thuật xây dựng. Trước đây, do không biết chữ nên mọi người chủ yếu làm ruộng, nay có cái chữ, họ tham gia các lớp tập huấn, học nghề để có công việc ổn định, thu nhập cao hơn. Ngay cả những người ở nhà chăn nuôi, khi biết chữ, họ mua thêm sách hướng dẫn kỹ thuật về học, từ đó mạnh dạn tăng đàn vật nuôi để phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ biên phòng dạy chữ cho con em đồng bào vùng biên. Ảnh: QĐND 

Nhờ biết chữ nên hiện nay gia đình anh Tình đã bớt khó khăn. Nhớ lại thời điểm mấy năm trước, khi bộ đội biên phòng và cán bộ phòng giáo dục huyện về bản mở lớp xóa mù chữ, nhiều người phân vân lắm. Ngay cả anh Tình cũng có ý kiến rằng: “Chúng tôi mất công học để lấy chứng nhận đã qua lớp xóa mù chữ làm gì. Bây giờ dưới xuôi nhiều người có bằng đại học còn không xin được việc làm cơ mà?”. Nghe bà con nói thế, bộ đội Hùng-người đảm nhiệm lớp xóa mù chữ liền giải thích: “Chúng ta học chữ là để nâng cao trình độ, có thêm hiểu biết, chứ không phải chỉ vì mục đích đi xin việc. Xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới rất cần mỗi người dân biết chữ, có kiến thức, trình độ”. Anh Tình vẫn bảo thủ: “Bản ta từ trước đến nay người lớn đa phần đều không biết chữ nhưng có ai chết đói đâu...”. Bộ đội Hùng phân tích thêm: “Không biết chữ chúng ta không chết đói, nhưng sẽ không biết cách trồng cây lúa thế nào để cho năng suất cao, trồng cây rau thế nào để bảo đảm an toàn thực phẩm, không biết cách phòng tránh dịch bệnh cho con lợn, con gà. Như vậy sẽ cứ mãi nghèo, mà bố mẹ nghèo thì con cháu sẽ vất vả, thiệt thòi”.

Nghe bộ đội giảng giải, bà con trong bản dần hiểu ra sự cần thiết của việc học chữ. Trước đây thì có muôn vàn lý do để không đi học, nay thì ai cũng muốn đến lớp bởi họ biết lợi ích của việc học chữ mang lại. Như bản thân anh Bàn Văn Tình từ khi tham gia lớp học chữ đã bỏ được thói uống nhiều rượu, uống đến say, bởi anh đọc được nhiều bài báo nói về tác hại của rượu đối với sức khỏe, đồng thời anh thường xuyên khuyên thanh niên trong bạn không nên lạm dụng rượu, bia. Vậy là nhờ có học đã góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người... Thế nên, bà con trong bản bảo nhau: “Trong bản mình còn ai không biết chữ thì ta vận động họ đến lớp học mau thôi. Chỉ khi thoát mù chữ thì cuộc sống mới có thể thay đổi tích cực”.

CÔNG THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.