Có mặt tại bản Lác dịp nghỉ lễ 30-4 vừa qua, chúng tôi ghi nhận hàng nghìn lượt du khách đến đây để trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái cũng như thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của một bản vùng cao. Cơ sở Mai Châu farmstay của anh Đỗ Văn Linh có 12 phòng nghỉ và một nhà sàn cổ. Gần hai năm qua, tuy không có khách du lịch nhưng mỗi tháng anh Linh vẫn phải chi 10 triệu đồng để thuê hai lao động trông coi, vệ sinh nhà cửa, chăm sóc cảnh quan... Dịp nghỉ lễ 30-4, cơ sở của anh chật kín khách, anh Linh đã phải từ chối nhiều đoàn khách do hết phòng. “Từ hơn một tháng nay, cơ sở lưu trú của tôi lúc nào cũng đông khách. Giá thuê nhà sàn 500.000 đồng/đêm; giá thuê phòng từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng/đêm, ngoài ra, tôi còn có nguồn thu từ dịch vụ ăn uống. Có khách, không chỉ cơ sở của tôi mà du lịch cộng đồng của cả bản Lác đã “hồi sinh”, anh Đỗ Văn Linh phấn khởi cho biết.

leftcenterrightdel
 Biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách tại bản Lác.

Là một bản của đồng bào dân tộc Thái với những nét văn hóa đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, từ lâu, người dân nơi đây đã biết phát huy tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, biến bản Lác thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn. Du khách đến bản Lác ngoài việc được ngắm phong cảnh thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, còn được khám phá cuộc sống, sinh hoạt của người dân, từ trang phục, nghề dệt thổ cẩm, những điệu múa đến ẩm thực với những món ăn như cơm lam, cá nướng, thịt gà nấu măng chua... Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các bản lân cận bằng xe điện, trải nghiệm chợ phiên của đồng bào...

Theo đồng chí Hà Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, hiện bản Lác có 125 hộ dân thì có tới 73 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ homestay. Từ khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lượng du khách nội địa đến bản Lác liên tục gia tăng, mang lại khí thế mới cho bản. Nhằm phục vụ du khách, xã đã tổ chức, hỗ trợ hoạt động cho 5 đội văn nghệ của 5 bản trong xã. Cùng với đó, bà con cũng tự tổ chức, duy trì nhiều đội văn nghệ cộng đồng. Nhờ phát triển du lịch, thu nhập bình quân đầu người của bản Lác cao hơn mức bình quân trong xã, đời sống của bà con từng bước được nâng cao. “Để phát triển du lịch cộng đồng bền vững, thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, đường giao thông kết nối giữa các bản; tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, làm du lịch có văn hóa thông qua thái độ thân thiện, tuyệt đối không “chặt chém”, đồng thời chú trọng công tác bảo đảm an ninh-trật tự, an toàn cho du khách...”, đồng chí Hà Văn Tiệp cho biết.

Bài và ảnh: TRUNG HIẾU