Miếu Bàn Vương nằm trên khu đồi có diện tích xây dựng khoảng 200m2, trong miếu nhiều tượng thờ có giá trị. Nhà truyền thống cộng đồng người Dao có tổng diện tích 1.600m2, trong đó diện tích nhà là hơn 700m2 gồm hai tầng. Công trình được xây dựng theo Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ gắn với phát triển du lịch cộng đồng”, nhằm phục dựng và từng bước đáp ứng nhu cầu chiêm bái của cộng đồng người Dao trên địa bàn huyện Ba Chẽ và tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel
Tái hiện lễ cấp sắc của người Dao tại nhà truyền thống người Dao ở thôn Sơn Hải. 

Tại tầng 1 của nhà truyền thống, không gian gồm nhiều bức tượng sáp, kích thước bằng người thật, miêu tả lễ cấp sắc và sinh hoạt hằng ngày của người Dao, cùng với nhiều vật dụng, nông cụ sản xuất của người Dao xưa và nay. Điều này thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng. Chị Lý Thị Múi, người dân tộc Dao ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Đến đây, chúng tôi như đang tìm về cội nguồn của mình, bởi mọi thứ trở nên thân thuộc. Khi trở về Yên Bái, tôi sẽ kể nhiều về Ba Chẽ với bà con người Dao ở quê mình và Ba Chẽ sẽ là nơi chúng tôi tìm đến vào các năm sau”.

Ông Triệu Văn Bình, Phó vụ trưởng Vụ Dân tộc (Văn phòng Quốc hội) chia sẻ: “Ba Chẽ đã chọn hướng đi đúng khi đề cao việc bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc Dao. Đến nay, Ba Chẽ là nơi duy nhất trong cả nước xây được nhà truyền thống người Dao. Đây sẽ là nơi hội tụ của người Dao trong cả nước vào ngày giỗ tổ của họ là lễ hội Bàn Vương. Ba Chẽ sẽ phát triển tốt du lịch khi là lựa chọn điểm đến cho một dân tộc rất đông trong số 54 dân tộc anh em, đó là cộng đồng người Dao”.

Bài và ảnh: CÔNG THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.