Điểm đến đầu tiên trong hành trình tri ân, trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn công tác của Binh chủng do Đại tá Hoàng Văn Lợi, Phó chính ủy Binh chủng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Đài tưởng niệm Liệt sĩ Tăng thiết giáp cầu Bến Đá.

Nụ cười rạng rỡ mừng vui như đón những đứa con đi xa trở về, trước thềm xuân mới, Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Đến, sinh năm 1930 ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình sẻ chia trong niềm xúc động: "Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết là mẹ lại được đón đoàn cán bộ của Binh chủng Tăng thiết giáp vượt quãng đường dài hàng trăm km từ Hà Nội vào thăm hỏi sức khỏe, chuyện trò động viên và trao tặng những món quà Tết, mẹ thấy như được tiếp thêm động lực để sống vui, sống khỏe mỗi ngày".

Ngay từ sớm, khắp các ngả đường dẫn đến nơi tổ chức khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng đã nhộn nhịp bước chân đồng bào các dân tộc. Thôn Làng Vây, xã Tân Long hôm nay như được khoác trên mình tấm áo mới, cờ phướn rực rỡ sắc màu, trong tiếng nhạc rộn rã, các mẹ, các chị dân tộc Pa Cô, Vân Kiều xúng xính trong những bộ váy thổ cẩm mới đã có mặt rất sớm để cùng chung vui khi Binh chủng Tăng thiết giáp tổ chức khánh thành trao tặng “Nhà sinh hoạt cộng đồng” và tặng quà gia đình chính sách, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Đến, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.  

Trong tiếng vỗ tay phấn khởi của bà con dân bản, Thủ trưởng Bộ tư lệnh, Thủ trưởng Cục Chính trị và đại biểu chính quyền địa phương đã tham gia cắt băng khánh thành và bàn giao Nhà sinh hoạt cộng đồng cho chính quyền địa phương. Được biết, khởi công xây dựng từ tháng 11-2023, đến nay, “Nhà sinh hoạt cộng đồng” thôn Làng Vây đã hoàn thành vượt tiến độ quy định, bảo đảm chất lượng, kiên cố, thoáng mát. Nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 740m2, xung quanh kè đá, bê tông cốt thép vững chắc. Tổng diện tích 180m2, thiết kế gồm 5 gian, trang bị đầy đủ, bàn ghế, khánh tiết sân khấu, âm ly đủ điều kiện để nhân dân tham gia sinh hoạt cộng đồng, đón xuân Giáp Thìn thật đầm ấm, đoàn kết.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Võ Văn Cương, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Long phấn khởi nói: "Công trình “Nhà sinh hoạt cộng đồng” mà Binh chủng Tăng thiết giáp tri ân đến bà con nhân dân đúng vào kỷ niệm 56 năm Ngày Ra quân đánh thắng trận đầu của Bộ đội Xe tăng. Công trình được xây dựng to đẹp, khang trang, bà con ai cũng vui mừng. Đây là nơi giao lưu bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc, sinh hoạt học tập, truyền đạt những chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Chúng tôi sẽ tiếp nhận, chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thôn Làng Vây sử dụng, khai thác hiệu quả và bảo quản công trình tốt nhất".

Đến thăm nhà ông Hồ Vai, dân tộc Vân Kiều, người vừa được UBND xã Tân Long biểu dương khen thưởng vì tham gia hiến tặng hơn 600m2 đất của gia đình đang sinh sống để xây “Nhà sinh hoạt cộng đồng”, trong căn nhà cũ chật chội, vợ chồng ông rất vui và cảm động khi được đoàn công tác của Binh chủng trao tặng món quà Tết trị giá 5 triệu đồng. Cầm trên tay túi quà và áo ấm mùa đông do Binh chủng trao tặng, bà Hồ Thị Xơn, thôn Xi Núc, chị Hồ Thị Măn Tha, thôn Làng Vây không giấu được niềm vui bởi Tết này sẽ có áo ấm và đầy đủ bánh mứt kẹo cho các cháu trong nhà.

Tiếp tục hành trình tri ân, trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn công tác của Binh chủng do Đại tá Hoàng Văn Lợi, Phó chính ủy Binh chủng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hướng Hóa và Tượng đài xe tăng Làng Vây; thăm, chúc tết huyện ủy, UBND, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đoàn cũng đã trao tặng 110 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, phụ nữ, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà, tivi, sách giáo khoa, đồ dùng sinh hoạt cho Trường Tiểu học Tân Long và Hội Phụ nữ huyện Hướng Hóa trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”.

Tại Trường Tiểu học xã Tân Long, khi đoàn công tác đến nơi, đã thấy các thầy cô giáo, các em học sinh mồ côi, hộ nghèo, gia đình khó khăn có mặt đông đủ. “Chúng cháu cảm ơn các bác, các cô bộ đội xe tăng nhiều lắm” đó là chia sẻ của cháu Hồ Văn Nhường, lớp 8A; cháu Hồ Duy Nhật lớp 6B, Trường Tiểu học Tân Long khi cùng các bạn học sinh nghèo vượt khó được tặng xe đạp, cặp sách và quà trong chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Đại tá Hoàng Văn Lợi, Phó chính ủy Binh chủng cho biết: "Với tình cảm quân dân sâu sắc từ những năm tháng chiến đấu gian khổ, ác liệt, bộ đội xe tăng đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đùm bọc, chở che, giúp đỡ, góp phần không nhỏ làm nên chiến thắng trận đầu tại Tà Mây- Làng Vây".

Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm và từ truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Binh chủng Tăng thiết giáp đã tích cực phối hợp với lãnh đạo, chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực về phát triển kinh tế-xã hội, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện hiệu quả công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, đồng thời góp phần tích cực thực hiện phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó.

Bài, ảnh: MAI LAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.