Những lời thăm hỏi, động viên, những phần quà nhỏ nhưng mang đậm nghĩa tình, góp một phần nhỏ bé để các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết cổ truyền thêm vui tươi, ấm áp hơn.

Xuất phát từ Hà Nội, vượt qua quãng đường dài, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết giáp đến thôn Lạc Cầu (xã Bình Dương, Thăng Bình, Quảng Nam) thăm nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lựu. Mẹ Lựu sinh năm 1923, năm nay đã bước sang tuổi 99, mẹ có chồng và con đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mẹ hiện sống cùng con gái dù tuổi cao sức yếu, lúc nhớ lúc quên nhưng khi đoàn công tác của Binh chủng tới thăm, tặng quà mẹ vui lắm cứ bịn rịn nắm tay từng người trong đoàn mà khóe mắt rưng rưng.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh, Thủ trưởng Cục Chính trị Binh chủng Tăng Thiết giáp cùng đoàn công tác thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Đến, Thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam. 

Căn nhà nhỏ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Đến (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình), rộn vang tiếng cười khi Đại tá Hoàng Văn Lợi, Phó chính ủy Binh chủng Tăng Thiết giáp cùng đoàn công tác và cán bộ Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện đến thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần, trao quà tết và tiền phụng duỡng. Thắp nén nhang thơm, mẹ Đến bần thần đứng lặng hồi lâu trước tấm bằng Tổ quốc ghi công được treo trang trọng trên bàn thờ. Mẹ xúc động nói: “Bộ đội xe tăng chu đáo lắm năm nào cũng vào thăm hỏi, động viên mẹ”.

Tiếp tục hành trình tại Hướng Hóa, Quảng Trị, nơi ghi dấu trận đầu ra quân đánh thắng của Bộ đội Tăng Thiết giáp. Tại đây Binh chủng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em đến trường” thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, người cao tuổi có công với cách mạng, hộ nghèo dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tại các điểm xã vùng sâu, vùng xa khó khăn của huyện Hướng Hóa như xã Tân Long, xã A Dơi, xã Xy, ngay từ sớm, các chị, các mẹ dân tộc Pa Kô, Vân Kiều, các cháu học sinh, các cụ cao tuổi đã có mặt từ rất sớm. Cầm trên tay túi quà và chăn ấm mùa đông do Binh chủng trao tặng, chị Hồ Thị Thôi, Chi hội trưởng chi hội trường Prin Thành, xã A Dơi phấn khởi chia sẻ “Chị em chúng tôi không biết nói gì hơn, xin được cảm ơn bộ đội xe tăng nhiều lắm”.

Theo Đại tá Hoàng Văn Lợi, Phó chính ủy Binh chủng, những năm qua, Binh chủng Tăng Thiết giáp thường xuyên quan tâm, thực hiện hiệu quả công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, đồng thời góp phần tích cực thực hiện phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” cùng với toàn quân, toàn dân thực hiện tốt chủ trương xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

Trên đường cùng đoàn đi trao quà Tết, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Trợ lý Chính sách Binh chủng cho biết, trong dịp này, Binh chủng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các mẹ liệt sĩ không nơi nương tựa và thân nhân liệt sĩ Tăng Thiết giáp; dâng hương các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã mất do Binh chủng nhận phụng dưỡng tại Quảng Nam, Quảng Trị; trao tặng 132 suất quà (mỗi suất từ 600.000 đến 1.500.000 đồng) cho người cao tuổi có công với cách mạng, hộ nghèo, phụ nữ khó khăn và các cháu học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh, Thủ trưởng Cục Chính trị Binh chủng Tăng Thiết giáp cùng đoàn công tác trao tặng quà cho phụ nữ khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 tại Hướng Hóa, Quảng Trị. 

Bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng cho các đối tượng chính sách, Binh chủng Tăng Thiết giáp còn tổ chức gặp mặt tặng quà cho các đồng chí thương binh, con liệt sĩ đang công tác trong binh chủng; trợ cấp khó khăn cho các đồng chí mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh cần chữa trị dài ngày đang công tác; thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh nặng, người có công tỉnh Phú Thọ, Thuận Thành, Bắc Ninh và Duy Tiên, Hà Nam; dâng hương viếng nghĩa trang, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn đóng quân.

Bài, ảnh: MAI LAN – HÙNG LINH