Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng lên 12,5-20,8% so với mức hiện hưởng, tùy từng nhóm. Quy định thực hiện từ ngày 1-7 song văn bản này tới 14-8 mới có hiệu lực. Vì thế, tháng 7 này, người hưởng lương hưu, trợ cấp vẫn nhận mức lương như tháng 6.

Khi nghị định có hiệu lực và thông tư hướng dẫn ban hành, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chỉ đạo ngành dọc truy trả phần chênh lệch từ tháng 7 mà người dân chưa được nhận"; bộ phận nghiệp vụ đã chuẩn bị xong văn bản, sẵn sàng cho việc chi trả.

leftcenterrightdel

Tháng 7-2023, người hưởng lương hưu, trợ cấp vẫn nhận mức lương như tháng 6. Ảnh: baochinhphu.vn 

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cũng vừa hướng dẫn các điểm chi trả lương hưu niêm yết công khai thông tin trên; cán bộ chi trả trực tiếp cũng giải đáp thắc mắc của người hưởng. Khi có thông tư hướng dẫn từ Bộ Lao động-Thương binh Xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ quan này sẽ điều chỉnh đúng quy định. Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh ngày 3-7 cũng ra thông báo tương tự.

Trên website Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, dự thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng đang được lấy ý kiến nhân dân đến ngày 7-8.

Theo Nghị định 42, các nhóm được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng gồm: Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, người lao động; Quân nhân, Công an, người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp theo quyết định của Hội đồng Chính phủ năm 1979.

Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quyết định năm 1975 của Hội đồng Chính phủ; quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ; Công an tham gia kháng chiến chống Mỹ dưới 20 năm công tác đã thôi việc, xuất ngũ; Quân nhân, Công an, người làm cơ yếu tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, Lào sau tháng 30-4-1975, đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, cũng thuộc diện được tăng lương hưu, trợ cấp.

Ngoài ra, người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng trước năm 1995 cũng thuộc diện được tăng đợt này.

Năm 2022, cả nước có 4,94 triệu người cao tuổi nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hằng tháng. Trong đó 2,7 triệu người hưởng lương hưu; 640.000 người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; hơn 1,7 triệu người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

VIỆT CHUNG