Một ngày đầu tháng 7, được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) thu xếp công việc, tay xách nách mang, bắt xe đò vượt hàng trăm cây số đường đèo dốc lên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) để thăm hỏi, động viên người con nuôi Hồ Thị Điệp. Biết Điệp còn đang phân vân, lưỡng lự trong việc chọn trường, chọn ngành để tiếp tục theo học sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị Hương đã nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn giúp cháu đưa ra quyết định cuối cùng.

Trò chuyện với chúng tôi, Hồ Thị Điệp chia sẻ: “Bố mẹ cháu không may qua đời sau vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào cuối năm 2020, tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Nhờ sự thương yêu, giúp đỡ của cô Hương và các cô chú bộ đội, thời gian qua, 3 anh em cháu vẫn được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Các cô thực sự là những người mẹ thứ hai của anh em chúng cháu”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Quân khu 5 trao sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng tặng cháu Đào Công Long, học sinh lớp 8 Trường THCS Việt Đức, xã Ea Tiêu (Cư Kuin, Đắc Lắc) được Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc nhận đỡ đầu. 

Nhận đỡ đầu hai cháu nhỏ mồ côi, sinh sống trên địa bàn thôn Lạc Sơn, xã Mỹ Trinh (Phù Mỹ, Bình Định), ngoài số tiền hỗ trợ 300.000 đồng/tháng cho mỗi cháu, với tình cảm, trách nhiệm của mình, các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5) vẫn thường xuyên lui tới động viên, thăm hỏi, chuyện trò, bảo ban các cháu học hành. Từ các sản phẩm tăng gia sản xuất, chăn nuôi quanh bếp, quanh vườn, có chục trứng, mớ rau, cân thịt, các chị cũng chắt chiu, dành dụm cho các con nuôi.

Trước thềm năm học mới, được các mẹ nuôi đến thăm và tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, em Trương Phi Dương, học sinh lớp 2 rất vui: “Chưa khi nào con được nhận nhiều quà như thế. Con sẽ cố gắng học thật giỏi, để các mẹ vui”. Theo Thượng úy QNCN Lê Thị Hồng Tơ, Chủ tịch Hội Phụ nữ Lữ đoàn Pháo binh 572, ngoài số tiền đóng góp hằng tháng của cán bộ, hội viên, các chị còn tổ chức thu lượm đồ tái chế, nuôi gà, nuôi vịt để có kinh phí hoạt động. Khi các cháu đủ 18 tuổi, hội sẽ tiếp tục hỗ trợ để các cháu có điều kiện học tập, vươn lên, sau đó xoay vòng, chuyển sang giúp các cháu khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Đầu năm nay, sau khi tiếp nhận, đỡ đầu hai cháu nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Đắc Nông đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra mắt Chương trình “Bố mẹ đỡ đầu” cùng chung tay chăm sóc, chở che, giúp đỡ để các con nuôi vơi bớt nỗi thiệt thòi, bất hạnh. Là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Phòng Chính trị kiêm phóng viên chuyên mục Quốc phòng toàn dân LLVT tỉnh Đắc Nông, được gia đình đồng thuận, Đại úy QNCN Bùi Thị Khánh cũng đứng ra xin tiếp nhận, đỡ đầu 4 cháu mồ côi ở TP Gia Nghĩa và huyện Krông Nô. Không phụ lòng “mẹ Khánh”, các con nuôi của chị đều chăm ngoan, học giỏi, được thầy thương, bạn mến.

Thiếu tá Lê Thị Hồng Vân, Trợ lý phụ nữ, Phòng Công tác quần chúng (Cục chính trị Quân khu 5) cho biết: “Với nhiều cách làm sáng tạo, độc đáo, mô hình “Mẹ đỡ đầu”, được các cấp hội phụ nữ trong LLVT Quân khu 5 tổ chức, triển khai thực hiện rất hiệu quả. Nhiều đơn vị, tuy số lượng cán bộ, hội viên phụ nữ ít song chị em vẫn dành ra những đồng lương ít ỏi của mình để chung tay sẻ chia, giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Đến nay, phụ nữ Quân khu 5 đã nhận đỡ đầu 37 cháu nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều cháu là con em của cán bộ, chiến sĩ từng công tác, phục vụ trong quân đội, với mức hỗ trợ mỗi tháng cho các cháu từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Tuy giá trị vật chất không lớn nhưng đó lại là nguồn cổ vũ, động viên để các cháu có thêm động lực phấn đấu, vươn lên”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG