Trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, không có vật dụng gì đáng giá, bà Nguyễn Thị Em chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình. Năm 1994, anh Nguyễn Văn Long - con trai đầu của bà Em, xung phong lên đường nhập ngũ vào Lữ đoàn Đặc công 198 (Binh chủng Đặc công).

Năm 1997, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Long trở về quê, nên duyên với một phụ nữ cùng xã và ở nhà vợ. Một lần lên núi lấy củi, anh Long bị ngã, gia đình tìm kiếm mấy ngày mới thấy, do vết thương quá nặng, anh phải nằm bất động một thời gian dài.

leftcenterrightdel

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng hằng ngày bà Nguyễn Thị Em vẫn phải trông coi, chăm sóc hai con bệnh tật. 

Thương con, vợ chồng bà Em đón về chăm sóc, thuốc thang. Một thời gian sau, anh Long đã có thể đi lại nhưng tính khí trở nên thất thường. Thấy tình trạng anh Long ngày càng xấu, gia đình đưa anh đi khám thì bác sĩ kết luận anh bị chấn thương sọ não, thần kinh không bình thường. Từ đó, anh Long mất khả năng lao động, suốt ngày đi lang thang. Họa vô đơn chí, cách đây 3 năm, chồng bà Em bị tai biến mạch máu não. Bà phải bán hết tài sản để chạy chữa cho chồng, nhưng tháng 10-2023, ông bỏ mẹ con bà ra đi.

Gạt những giọt nước mắt, bà Em cho biết: “Tôi sinh được hai người con, cháu đầu thì như vậy, còn cháu thứ hai là Hải, sau khi lấy vợ, do kinh tế khó khăn nên chỉ có thể dựng tạm căn nhà nhỏ trong vườn. Hơn chục năm trước, bỗng dưng cháu lên cơn động kinh, sức khỏe ngày càng yếu. Hiện nay, mọi công việc và chi phí cuộc sống cùng khoản nợ hơn 100 triệu đồng vay mượn để chữa trị cho chồng tôi đều đè nặng lên đôi vai con dâu - vợ của Hải...”.

Ông Nguyễn Văn Tiến, trưởng xóm Xuân Hồng cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Em hết sức khó khăn. Hằng tháng, cả gia đình chỉ trông chờ vào số tiền trợ cấp hơn 1 triệu đồng của hai con bệnh tật và sự bươn chải của chị Hồ Thị Hoài - vợ anh Hải. Gia đình bà Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Em, xóm Xuân Hồng, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Điện thoại của chị Hồ Thị Hoài: 0392962751. 

 

Bài và ảnh: THIÊN THẢO

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.