Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngày 11-1-2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1-3-2024) quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành.

Theo đó, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra. “Đây trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam và đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam. "Không chỉ là đơn vị tham mưu, giúp việc cho Tổng giám đốc, Thanh tra BHXH Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức trong ngôi nhà chung “Thanh tra Việt Nam”, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Thanh tra Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức ra mắt.

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam còn là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của ngành trong sự nghiệp an sinh xã hội đất nước. Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành BHXH Việt Nam trong suốt quá trình hoạt động, phát triển nói chung và trong việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam nói riêng.

Tại lễ ra mắt, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã yêu cầu Thanh tra BHXH Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, đặc biệt là các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện thanh tra, sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, chia sẻ kết luận. Qua công tác thanh tra, kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật cho phù hợp, đặc biệt là chính sách về an sinh xã hội, quản lý tài chính, quỹ. Đồng thời, tăng cường và đổi mới hoạt động để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế đối với các đơn vị trong và ngoài ngành; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thường xuyên nắm chắc tình hình để tham mưu thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Nhân dịp này, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng đề nghị, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp để Thanh tra BHXH Việt Nam hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: NGUYỄN DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.