Nhìn thấy các mẹ từ xa, Đức và Trung chạy ào ra đón mừng. Đón những phần quà các mẹ trao, anh em Đức và Trung tíu tít khoe với các mẹ những thành tích đạt được trong năm học.

Chứng kiến niềm vui của hai con, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Tích xúc động kể: Cách đây 4 năm, vợ tôi qua đời, lúc ấy, Trung mới lên 6, còn Đức cũng mới 9 tuổi. Một mình tôi vừa làm bố, vừa làm mẹ, chăm lo cho các con đang tuổi ăn học, trong khi mẹ già đã cao tuổi, hay ốm đau khiến tôi khá chật vật. May mắn, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh và hội phụ nữ đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho hai con tôi trong 5 năm, điều đó khiến tôi rất cảm động và an tâm hơn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang cùng cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang trao quà hỗ trợ tặng anh em Đức và Trung. 

Theo Thượng úy QNCN Nguyễn Thu Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang: Triển khai thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do các cấp phát động, hội phụ nữ cơ quan đã nhận hỗ trợ trường hợp hai anh em ruột Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Nam Trung trong thời gian 5 năm. Cùng với hỗ trợ về vật chất, hội phụ nữ cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà hai con vào những dịp lễ, tết, chuẩn bị năm học mới hay kết thúc năm học... 

Đề cập về cách thức triển khai Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trong LLVT Quân khu 1, Thượng tá Nguyễn Giang Hà, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị Quân khu 1 cho biết: "Các hội phụ nữ ở từng cơ quan, đơn vị tùy thực tiễn có thể nhận đỡ đầu con nuôi theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp; lựa chọn hỗ trợ theo giai đoạn 5 năm hoặc nhận nuôi đến khi các cháu đủ 18 tuổi... Triển khai thực hiện chương trình, đến nay, hội phụ nữ Bộ CHQS 6 tỉnh thuộc Quân khu 1 đã nhận đỡ đầu 15 trẻ mồ côi với tổng số tiền 170 triệu đồng".

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để có sự thân thiết, gắn bó giữa các con với các mẹ nuôi thì ngoài hỗ trợ về mặt tài chính, các mẹ còn dành nhiều tình cảm, sự quan tâm về mặt tinh thần cho các con. Ngoài số tiền hỗ trợ hằng tháng, mỗi dịp lễ, tết hay đầu năm học mới, sinh nhật... các mẹ thường xuyên qua lại thăm nom, chu đáo chuẩn bị những món quà ý nghĩa, khi thì sách, vở, lúc là bộ quần áo mới cho các con, những món quà nhỏ thể hiện sự yêu thương của các “mẹ bộ đội” đã xoa dịu phần nào nỗi đau, ổn định tâm lý cho các con trong quá trình trưởng thành. 

Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc là ý nghĩa lan tỏa của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” mà phụ nữ Quân khu 1 đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện. Qua đó, góp phần giúp các cháu mồ côi có thêm điểm tựa tinh thần, cố gắng vượt qua những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trở thành công dân có ích cho xã hội.

­­­Bài và ảnh: HƯƠNG DỊU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.