* Bà PỜ DIỆU NINH, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Nhé (Điện Biên):

Đoàn kết, giữ vững an ninh trật tự, tập trung phát triển kinh tế - xã hội

Kể từ Chiến thắng Điện Biên Phủ, 66 năm qua, chính quyền và nhân dân huyện Mường Nhé luôn đoàn kết, phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế, giúp người dân vươn lên trong cuộc sống. Dễ nhận thấy đầu tiên đó là kinh tế toàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, từng bước phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, trọng tâm là trồng trọt, chăn nuôi, phát triển rừng. Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ngày vì người nghèo”, chương trình nông thôn mới, chương trình ổn định dân cư theo Đề án 79 của Chính phủ… phát triển sâu rộng. Các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo hiểm y tế, xây dựng xã, bản được triển khai kịp thời, đồng bộ, đạt những kết quả tích cực. Cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục của toàn huyện. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương thực hiện tốt, giao quân đạt chỉ tiêu; tổ chức diễn tập chiến đấu, phòng thủ bảo đảm yêu cầu kế hoạch đề ra. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phức tạp.

Trong những năm tới, chính quyền và nhân dân toàn huyện quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết cùng nhau giữ vững an ninh, trật tự, phát triển kinh tế-xã hội.

THÙY NGÂN (ghi)

leftcenterrightdel
Một góc TP Điện Biên Phủ. Ảnh: TTXVN

* Anh NGUYỄN VĂN ĐỨC, tòa nhà HH1B, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội):

Phấn đấu hết mình để xứng đáng với cha anh đi trước

Kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, của thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ chúng tôi luôn nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Vì vậy, thế hệ trẻ ngày nay luôn không ngừng rèn luyện, lao động và học tập. Các phong trào hành động cách mạng như: “Ba sẵn sàng”, “5 xung phong”, “Tuổi trẻ giữ nước”… luôn thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, với mục đích phát huy tinh thần thiện nguyện, đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tổ chức nhiều chương trình đến với vùng khó khăn, xa xôi. Nhờ đó, tuổi trẻ đã góp phần tham gia phát triển kinh tế-xã hội, chung sức giúp cộng đồng ở các địa phương còn gặp khó khăn.

So với thế hệ cha anh, tuổi trẻ hôm nay có nhiều lợi thế về sức trẻ, kiến thức, điều kiện học tập và công tác... Vì vậy, tận dụng lợi thế đó, tuổi trẻ cần phấn đấu hết mình để không sống hoài, sống phí; trước hết là tích cực học tập và lao động, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, trước âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, phức tạp, thanh niên ngày nay cần có bản lĩnh chính trị vững vàng để hành động đúng đắn, góp phần bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, cuộc sống hòa bình mà các thế hệ cha ông đã đổ bao xương máu mới giành được.

VÕ HƯƠNG GIANG (ghi)

------------------------------

* Đại úy TRẦN VIẾT HÙNG, Chính trị viên Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 414 (Quân khu 4):

Đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm xưa là một mốc son chói lọi, khiến mọi cán bộ, chiến sĩ và người dân Việt Nam thêm tự hào với lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, của Đảng và quân đội. Là đơn vị có đoàn viên, thanh niên đông, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tiểu đoàn 4 luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cho bộ đội. Trong kế hoạch, chương trình hành động của các tổ chức đoàn, chúng tôi luôn xác định nội dung, biện pháp và cách thức tổ chức cụ thể, sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị.

Đặc biệt, vào những dịp kỷ niệm hay sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước như: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5)..., đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn thanh niên, hội thi tìm hiểu, văn hóa văn nghệ… Trong giáo dục chính trị, tiểu đoàn khắc phục triệt để kiểu đọc-chép. Các bài giảng truyền thống được chuẩn bị tỉ mỉ, có sự đổi mới về phương pháp, kết hợp giữa giảng bài truyền thống bằng viết bảng với sử dụng trình chiếu powerpoint, minh họa, dẫn chứng bằng các phóng sự, video clip để làm sinh động cho bài học, giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần bồi đắp truyền thống; khơi dậy trong thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó, bộ đội nêu cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI (ghi)