leftcenterrightdel
Đại tá  Doãn Văn Mậu, Phó chủ nhiệm Chính trị Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng trao quyết định tặng nhà đại đoàn kết cho hộ dân Nguyễn Thị Thanh Loan .

Trong không khí trang trọng, ấm áp, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, bà con láng giềng, đoàn công tác đã bàn giao nhà cho chị Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1986) ở khu phố Hóa Nhật, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Trong đợt dịch Covid-19, chị Loan là đối tượng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Khi chị đang mang thai sắp đến kỳ sinh nở và được đưa vào bệnh viện theo dõi, chăm sóc, chồng chị sau những lần vào chăm vợ bị nhiễm Covid-19 đã không qua khỏi.

Những ngày dịch bệnh qua đi, căn nhà tạm bợ trở nên trống trải cùng với những mất mát, đau thương đè nặng lên người mẹ trẻ. Khi có kế hoạch trao tặng nhà đại đoàn kết của Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, chính quyền địa phương đã chọn chị Loan là đối tượng được ưu tiên hỗ trợ.

Từ khoản kinh phí hỗ trợ ban đầu khoảng 80 triệu đồng, các cơ quan, đoàn thể, mạnh thường quân, bà con chòm xóm láng giềng đã hỗ trợ thêm kinh phí 120 triệu đồng để xây dựng tặng gia đình chị Loan căn nhà khang trang, diện tích 100m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Đại tá Doãn Văn Mậu, Phó chủ nhiệm Chính trị Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng trao quà và kinh phí sửa chữa nhà đại đoàn kết cho hộ dân Lê Minh Khương.

Những giây phút ấm áp, trang trọng, đong đầy nghĩa tình quân dân cũng diễn ra ở lễ bàn giao nhà cho ông Lê Minh Khương, sinh năm 1979, ở khu phố 1, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ông Khương cùng hai con gái nhỏ lên nhận quyết định bàn giao căn nhà vừa được sửa chữa mới của Học viện Quân y trong niềm vui, xúc động khôn xiết.

Mới cách đây hơn 1 tháng, khi mùa mưa bắt đầu, gia đình ông Khương sinh sống trong căn nhà cũ đã xây dựng hơn 20 năm trước, xuống cấp trầm trọng. Mỗi đợt mưa lớn, nước tuôn xối xả qua những kẽ nứt tường, mái nhà thủng lỗ chỗ chảy tràn vào nhà. Người vợ đồng cam cổng khổ cùng ông Khương bao năm là Nguyễn Thị Chánh đã mất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua khiến nỗi buồn đau, mất mát càng đặt trên vai ông những nỗi lo. Kể từ khi nhận được khoản hỗ trợ 60 triệu đồng của Học viện Quân y, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người thân, ông Khương đã sửa chữa ngôi nhà khang trang, đẹp như mới.

Phát biểu tại lễ bàn giao nhà, ông Lê Minh Khương đã nghẹn lời vì xúc động, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Học viện Quân y, sự yêu thương, đùm bọc, chia sẻ, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương với tinh thần tương thân tương ái. Các y bác sĩ quân y, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ in đậm trong lòng dân những ngày chống dịch, giờ lại giúp người dân sửa chữa nhà, mang lại cuộc sống mới sau những đau thương mất mát.

leftcenterrightdel
Học viện Quân y và các cấp chính quyền địa phương chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao tặng kinh phí sửa chữa nhà đại đoàn kết. 

Đại tá Doãn Văn Mậu, Phó chủ nhiệm Chính trị Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết: Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Học viện Quân y tổ chức nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, chăm lo gia đình chính sách. Học viện Quân y tổ chức trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trao tặng hàng trăm phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo ở các địa phương: Bình Dương, Hòa Bình, Thanh Hóa; tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Học viện Quân y trao tặng quà cho các gia đình chính sách ở phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. 

Cách đây gần 1 năm, Bình Dương là điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 ở phía Nam, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y đã cử nhiều đoàn công tác là các y, bác sĩ, giảng viên, học viên cùng nhiều trang thiết bị y tế, thuốc men lên đường vào Nam, hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch Covid-19.

Trong những ngày tháng gian khổ lẫn hiểm nguy ấy đã giúp cho các thành viên tham dự những kinh nghiệm, sự trưởng thành, kỷ niệm, niềm tự hào, niềm vui được giúp đỡ chính quyền và nhân dân nơi đây vượt qua đại dịch, giành giật sự sống cho người dân trong những giây phút hiểm nguy, nhiều thách thức nhất.

Dịch bệnh đã gây hậu quả nặng nề, nhiều gia đình mất người thân, công việc và đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhằm chia sẻ, hỗ trợ kịp thời người dân gặp hoàn cảnh khó khăn, hưởng ứng kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Học viện Quân y đã phân công Phân hiệu phía Nam thuộc Học viện Quân y phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Bình Dương và địa phương lựa chọn đối tượng khó khăn để trao tặng, sửa chữa 2 căn nhà đại đoàn kết, tặng 40 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Đây là nghĩa cử cao đẹp, là trách nhiệm, là tình đoàn kết quân dân trong thực hiện công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, an sinh xã hội sau những ngày dịch bệnh qua đi, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: BẢO MINH