Mặc dù 7 giờ 30 phút mới chính thức khai mạc, song chưa đến 7 giờ mà nhiều người đã đến Trạm Y tế phường Biên Giang để được khám bệnh. Cầm tờ giấy mời trong tay, ông Phạm Văn Ký, 75 tuổi, trú tại tổ dân phố Phú Mỹ phấn khởi nói: “Được mời đến khám bệnh, cấp thuốc và nhận quà, tôi rất vui nên dậy sớm nhờ người thân đưa đến đây. Thấy khâu chuẩn bị rất bài bản, chu đáo, tôi càng thêm vui”.

Chúng tôi cùng Đại tá, TS Trương Ngọc Dương, Chính ủy Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đi kiểm tra các phòng khám bệnh. Chưa đến giờ khai mạc nhưng ở một số bàn đã có bà con được bác sĩ thăm khám. Anh Dương cho biết: “Thời tiết nắng nóng, thấy bà con đến sớm nên chúng tôi chỉ đạo các bộ phận tổ chức làm việc luôn để bà con không phải chờ lâu, đồng thời bảo đảm tiến độ, chất lượng khám bệnh”.

leftcenterrightdel
Đại diện Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao quà tặng các đối tượng chính sách ở phường Biên Giang. 

Tại bàn khám 1, sau khi cẩn thận kiểm tra cho thương binh Hoàng Văn Dần (74 tuổi, đến từ tổ dân phố Yên Phúc), Trung tá, ThS Trần Quang Hưng, Phó chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác) ân cần động viên, tư vấn phương pháp sử dụng thuốc điều trị tại nhà, cách tự theo dõi sức khỏe. “Mấy hôm nay, thấy người mệt mỏi, tôi lo quá, đang định đến bệnh viện kiểm tra thì các thầy thuốc quân y đến tận phường khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Được bác sĩ tận tình kiểm tra, hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc sức khỏe, tôi rất yên tâm”, bác Hoàng Văn Dần chia sẻ.

Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh, Phó giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết: “Theo kế hoạch, đoàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 95 người thuộc đối tượng chính sách đặc biệt. Song khi làm công tác chuẩn bị, bệnh viện đã quyết định mang dư cơ số thuốc để sẵn sàng phục vụ những trường hợp phát sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, vì vậy, chúng tôi xác định phải tổ chức chặt chẽ, trang trọng, chu đáo, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Trong buổi sáng 25-6, đoàn công tác gồm 40 cán bộ, thầy thuốc quân y đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 100 người là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người nhiễm chất độc hóa học và người bị địch bắt, tù đày... của phường Biên Giang. Những trường hợp có bệnh, các thầy thuốc đều tư vấn, hướng dẫn bà con phương pháp điều trị rất tỉ mỉ. Nhân dịp này, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác còn phối hợp với Ban CHQS quận Hà Đông (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) trao quà tặng 10 đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Chứng kiến buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trên địa bàn ấm áp tình quân dân, đồng chí Đặng Thị Tuyết, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường Biên Giang bộc bạch: “Thấy các ông bà, cô bác sau khi được khám bệnh và tư vấn sức khỏe đều phấn khởi, cán bộ phường chúng tôi cũng vui lây. Mong rằng sau đợt này, hai bệnh viện và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều đoàn đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn để thắt chặt thêm tình cảm quân dân gắn bó”.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN