Tháng 4-1971, ông Nguyễn Trung Tầu lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 316, chiến đấu tại Mặt trận Tây Nguyên. Năm 1976, ông xuất ngũ và được xác định bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trở về địa phương, CCB Nguyễn Trung Tầu làm y tá ở trạm xá của Xí nghiệp Xây lắp 6 thuộc Công ty Xây lắp mỏ-TKV. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin, cơ thể mang nhiều bệnh tật nên năm 40 tuổi, ông Tầu đã phải về nghỉ chế độ với khoản phụ cấp ít ỏi.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Trung Tầu và con gái. 

Sau khi lập gia đình, vợ chồng ông Tầu sinh được 2 người con, nhưng cả 2 đều bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin từ bố. Ngoài ra, người con trai lớn là Nguyễn Anh Tuấn, năm nay 44 tuổi còn bị tâm thần phân liệt, hằng ngày vợ chồng ông Tầu vẫn phải chăm bẵm như một đứa trẻ. Do con trai thường đi lang thang, để bảo đảm an toàn, ông phải ngăn nhà tạo căn buồng để "nhốt" con trong đó. Con gái CCB Nguyễn Trung Tầu năm nay 41 tuổi tuy vẫn có thể tự phục vụ bản thân nhưng đôi chân bị lệch, đi lại rất khó khăn, sức khỏe yếu... Không chỉ gánh nỗi đau 2 người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, vợ ông Tầu còn bị ung thư vú, mặc dù đã được phẫu thuật nhưng vẫn thường xuyên phải dùng thuốc và không làm được việc nặng. Vì vậy, mọi việc trong nhà đều đổ lên đôi vai gầy của ông, trong khi đó, ông Tầu cũng đang mang trong mình nhiều bệnh như cột sống, dạ dày, tim. Riêng tiền thuốc cho cả gia đình, hằng tháng hết khoảng 10 triệu đồng nên cuộc sống gia đình vô cùng khốn khó.

Ông Đào Văn Nên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Mông Dương cho biết: “Các cấp hội đã rất tích cực vào cuộc kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình CCB Nguyễn Trung Tầu nhưng cuộc sống gia đình ông Tầu vẫn rất vất vả. Rất mong có thêm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để gia đình ông Tầu vơi bớt khó khăn”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Nguyễn Trung Tầu, tổ 2, khu phố 2, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hoặc qua số tài khoản 114000057070 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Cẩm Phả.

Bài và ảnh: CÔNG THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.