Nhưng ít ai biết rằng họ đang từng ngày đối mặt với cuộc sống vô cùng khó khăn khi có hai con nhỏ cùng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.
Chúng tôi đến thăm gia đình Trung úy QNCN Lê Đức Thọ vào đúng dịp Quốc khánh (2-9). Trong khi nhiều cặp vợ chồng trẻ cùng cơ quan với anh chị đang vui vẻ với những chuyến du lịch nhân dịp Tết Độc lập, thì tại căn nhà trọ chật chội ở tổ 20, phường Yên Ninh, TP Yên Bái, anh chị lại tất tưởi chuẩn bị quần áo, đồ dùng để đưa hai con nhỏ nhập viện điều trị theo định kỳ.
Vợ chồng Trung úy QNCN Lê Đức Thọ và 2 con trai mắc bệnh hiểm nghèo.
Nhìn hai con sinh đôi bụ bẫm, xinh xắn là Lê Minh Dũng, Lê Đức Thiện, 18 tháng tuổi đang hồn nhiên vui đùa, Thượng úy Nguyễn Thị Kim Dung không giấu được xúc động, rưng rưng chia sẻ: “Hai cháu sinh ra hoàn toàn bình thường, không mấy khi đau ốm, hay ăn, chóng lớn, nội, ngoại ai cũng mừng. Đến năm các cháu tròn một tuổi, bỗng xuất hiện triệu chứng sốt kéo dài nhiều ngày, nổi hạch, co giật, bỏ ăn… Chúng tôi đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì các bác sĩ kết luận, cả hai cháu đều mắc hội chứng “ăn” tế bào máu, hay còn gọi là hội chứng thực bào máu với các biểu hiện: Thiếu máu, có dấu hiệu xuất huyết, gan to, lách to, phù chi, ứ dịch màng bụng và màng phổi. Đây là loại bệnh hiếm gặp, phức tạp, chủ yếu rơi vào trẻ em, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời phát hiện và điều trị tích cực”. Cũng theo tâm sự của chị Dung, kể từ ngày hai cháu phát bệnh, cứ khoảng hai tuần, anh chị lại phải đưa con về Hà Nội điều trị với các khoản chi phí rất tốn kém.
Trung úy QNCN Lê Đức Thọ cũng cho biết, trước khi sinh con, từ khoản tiền tiết kiệm cùng sự hỗ trợ của hai bên gia đình nội, ngoại, anh chị mua được căn nhà hai tầng khang trang, rộng rãi gần cơ quan. Tuy nhiên, từ khi hai con mắc bệnh hiểm nghèo, do chi phí điều trị tốn kém nên hai vợ chồng phải bán căn nhà để có tiền điều trị cho các con. Theo tính toán của vợ chồng anh, từ khi con phát bệnh, chi phí chạy chữa đã lên tới gần 700 triệu đồng mà bệnh tình vẫn chưa có tiến triển khả quan. Số tiền bán nhà cũng đã chi phí hết, trong khi đó, lương vợ chồng anh chị cộng lại được khoảng 15 triệu đồng/tháng… Tính đến thời điểm này, số tiền anh chị vay nợ để chữa bệnh cho hai con đã lên đến gần 200 triệu đồng.
Trước hoàn cảnh của gia đình Thượng úy Nguyễn Thị Kim Dung, cơ quan Công an tỉnh Yên Bái đã tạo điều kiện cho chị nghỉ dài ngày ở nhà để chăm sóc hai con, đồng thời phát động quyên góp ủng hộ gia đình anh chị. Cùng với đó, mỗi tháng, Công an tỉnh Yên Bái cũng hỗ trợ gia đình chị hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền vay mượn anh em và sự hỗ trợ của cơ quan cũng chỉ có giới hạn, trong khi chi phí điều trị cho hai con ngày càng lớn, khiến gia đình Trung úy QNCN Lê Đức Thọ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, căn bệnh hai cháu Lê Minh Dũng, Lê Đức Thiện mắc phải là thể loại bệnh hiếm gặp ở Việt Nam. Đặc biệt, mỗi trường hợp lại có biểu hiện nhiễm trùng khác nhau, vì vậy để có thể chẩn đoán chính xác và tìm hướng điều trị hiệu quả thì các bác sĩ còn gặp không ít khó khăn.
Chứng kiến hoàn cảnh của gia đình Trung úy QNCN Lê Đức Thọ, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện giúp đỡ của cơ quan, đơn vị, sự chia sẻ, ủng hộ của các nhà hảo tâm, góp phần giúp hai cháu nhỏ sớm vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Trung úy QNCN Lê Đức Thọ, tổ 20, phường Yên Ninh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái; điện thoại: 0984.088.798.
Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG