Trung tâm được thành lập ngày 28-4-2014, với nhiệm vụ chính là tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc, xông hơi giải độc, phục hồi chức năng, dạy nghề... cho NNCĐDC; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho NNCĐDC đến xông hơi giải độc, nuôi dưỡng, học nghề, giúp họ vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Được sự quan tâm của các cấp, cùng sự chủ động, trách nhiệm, sáng tạo, khắc phục khó khăn, Trung tâm đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, từ năm 2019, khi Trung tâm thực hiện tự chủ về tài chính, tập thể cán bộ, nhân viên đã phát huy thế mạnh về đất đai, cơ sở vật chất, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nhằm tăng nguồn thu bảo đảm cho hoạt động. Đồng chí Nguyễn Thăng Long, Giám đốc trung tâm cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm đã tổ chức gần 100 đợt xông hơi giải độc cho gần 2.200 cựu chiến binh, nạn nhân bị nhiễm dioxin tại các địa phương phía Bắc và tỉnh Bình Dương, cùng 160 người dân tham gia giải độc tự nguyện. Bằng nhiều giải pháp khoa học, với trang thiết bị hiện đại do các tổ chức từ Nhật Bản, Hàn Quốc... tài trợ, sau mỗi đợt xông hơi giải độc, sức khỏe của các nạn nhân được cải thiện.

leftcenterrightdel
Lớp dạy nghề may tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. 

Cùng với đó, Trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hội thảo, tập huấn về hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho NNCĐDC, về xông hơi giải độc, phục hồi chức năng, đồng thời thường xuyên quan tâm đến công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe nạn nhân. Trung tâm đã tổ chức nuôi dưỡng, phục hồi chức năng ngắn hạn và dài hạn cho hơn 160 lượt nạn nhân gián tiếp có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, bị bệnh nặng, khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, trong đó nuôi dưỡng dài hạn 20 cháu; phối hợp tổ chức 5 khóa dạy nghề tin học văn phòng, may công nghiệp cho gần 70 học viên là con NNCĐDC, trong đó 40 học viên được Trung tâm tặng máy may công nghiệp, làm phương tiện sinh kế để có thêm thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống.

Công tác vận động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất và chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC được quan tâm; đặc biệt, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã ủng hộ, giúp đỡ về kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất... cho Trung tâm, trị giá nhiều tỷ đồng. Trung tâm cũng đón nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cho nạn nhân. Vừa qua, hơn 60 cựu chiến binh, NNCĐDC ở hai tỉnh Điện Biên, Hòa Bình đã về thực hiện chương trình xông hơi giải độc tại đây. Trước khi trở về địa phương, nhiều nạn nhân xúc động bày tỏ sẽ luôn nhớ mãi tấm lòng, tình cảm trân quý đối với đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên của Trung tâm.  

Liên tục từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nhưng với cán bộ, nhân viên của Trung tâm, phần thưởng và niềm vui lớn nhất là được nhiều cựu chiến binh, NNCĐDC coi đây là địa chỉ tin cậy, mái ấm nghĩa tình, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Bài và ảnh: MINH ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.