Ngày 9-7, đoàn công tác của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã đến thăm, trao quà và điện thoại tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo tại bản Mô Chi, xã Pa Ủ, tỉnh Lai Châu.
 |
Thượng tá Trương Minh Đức (thứ năm, từ trái qua) trao điện thoại tặng người dân. |
Bản Mô Chi, xã Pa Ủ có 77 hộ và 316 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn.
Tuy nhiên, với mục tiêu đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” tại khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP tỉnh đã đóng góp tiền mặt mua tặng 10 điện thoại thông minh, 100 đôi dép, 2 bộ xoong, nồi… tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo của bản Mô Chi. Tổng trị giá các phần quà khoảng 60 triệu đồng.
 |
Trao vật dụng, đồ dùng tặng người dân. |
 |
Trao dép tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. |
Theo Thượng tá Trương Minh Đức, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu: Với mong muốn việc tặng điện thoại smartphone miễn phí cho người dân góp phần lấp dần những khoảng trống thông tin và mở ra nhiều thay đổi trong đời sống của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Đặc biệt, giúp họ có thể tiếp cận công nghệ thông tin, nhất là các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần giảm nghèo hiệu quả; nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh và đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” trên khu vực biên giới, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh.
Đây cũng là chủ trương nhằm thực hiện “hòm thư ẩn danh” tố giác tội phạm, mà Đảng bộ Ban Chỉ huy BĐBP, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã xác định.
Tin, ảnh: VĂN HỢI
Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025, Đồn Biên phòng Dào San (Lai Châu) đã tiếp nhận, xây dựng 18 căn nhà mới; tham gia tháo dỡ và xây dựng 74 căn nhà giúp đồng bào ở xã biên giới Dào San.
Nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An được cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng nhận làm con nuôi, đón về đơn vị dưỡng dục. Dưới mái ấm đặc biệt, sự chăm lo của những "người bố" mang quân hàm xanh, các em đã trưởng thành về mọi mặt, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.
Thực hiện Chương trình “Nghĩa tình biên giới”, mới đây, tại huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực:
Có dịp đến 13 xã vùng sâu, vùng xa thuộc Khu Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) Khe Sanh (Quảng Trị), ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang đổi thay từng ngày. Trước đây, những bản làng đồng bào dân tộc thiểu số còn đối mặt với nhiều khó khăn trong nếp nghĩ, cách làm, nhưng nhờ cú hích từ Đoàn KT-QP 337 (Quân khu 4), nhiều gia đình đã tìm thấy đường ra khỏi vòng luẩn quẩn của cái nghèo, cái đói.