leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Trung đoàn 98 là một trong những Trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội ta, ra đời tại Quảng Ninh, Trung đoàn 98 đã lập nên nhiều chiến công vang dội từ Quảng Ninh đến Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đơn vị tham gia nhiều chiến dịch lớn như Chiến dịch Tây Bắc, Đông Xuân, Thượng Lào và Chiến dịch Điện Biên Phủ năm lịch sử 1954…

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trung đoàn 98 được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ vào Trường Sơn mở đường xe cơ giới và bảo đảm giao thông. Bằng những dụng cụ thô sơ, nhưng với tinh thần thông minh, sáng tạo và ý chí mãnh liệt “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ tư lệnh Trường Sơn tặng danh hiệu “Trung đoàn mở đường thần tốc” và được tuyên dương trên toàn tuyến... góp phần quan trọng đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc của Ban liên lạc Trung đoàn 98 anh hùng.

Hiện nay, Trung đoàn 98 có tên gọi khác là Công ty Xây dựng 98, một trong những đơn vị tốp đầu của Binh đoàn 12-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn. Trung đoàn có mặt ở những nơi gian khó, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; luôn năng động, sáng tạo, chủ động vượt qua mọi thử thách, xây dựng nhiều công trình lớn có ý nghĩa chiến lược, sản xuất kinh doanh hiệu quả, lập thêm nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội). Nhân dịp này, Thiếu tướng Võ Sở, nguyên Chính ủy Binh đoàn 12, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã trao bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu thuộc Ban liên lạc Trung đoàn 98 anh hùng.

Tin, ảnh: LA DUY