Anh Nguyễn Vũ Mão, Bí thư Huyện đoàn Bạch Thông cho biết: "Huyện Bạch Thông còn nhiều thôn, xã khó khăn. Địa hình tự nhiên của huyện có nhiều dòng suối, gây bất lợi cho việc đi lại của bà con. Ở nhiều nơi, người dân tự làm cầu tạm bằng tre, nứa hoặc đặt những viên đá to giữa dòng suối để đi qua. Việc này không bảo đảm an toàn, chưa kể mỗi khi có mưa to, nước dâng cao là cầu bị cuốn đi, giao thông tê liệt. Từ thực tế đó, Huyện đoàn đã chủ động kết nối, huy động các nguồn lực để xây dựng cầu giao thông nông thôn phục vụ người dân. Từ đầu năm 2022 đến nay, Huyện đoàn Bạch Thông đã phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Kạn kết nối với các đơn vị từ thiện, nhà hảo tâm để huy động nguồn lực xây dựng, đưa vào sử dụng 27 cây cầu với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng".

leftcenterrightdel

Người dân thôn Nà Phải, thị trấn Phủ Thông (huyện Bạch Thông) dự lễ khánh thành cầu mới, tháng 12-2022. 

Năm 2022, xã Lục Bình đã đưa vào sử dụng 5 cây cầu giao thông nông thôn ở các thôn: Lủng Chang, Pác Chang, Cao Lộc và Nam Lanh Chang. Các cây cầu có chiều dài 6-12,6m, rộng 2,5-3,3m, với tổng mức đầu tư hơn 700 triệu đồng, kinh phí được huy động từ các nhà tài trợ và một phần do người dân địa phương đóng góp. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn xã Lục Bình tiếp tục có 3 cây cầu được hoàn thành.

Bà Lý Thị Gấm ở thôn Nam Lanh Chang cho biết: “Trước đây không có cầu thì người dân chúng tôi tự xếp đá làm lối đi. Vì vậy, việc đi lại của chúng tôi hết sức vất vả. Mỗi khi mưa to, việc đi lại bị gián đoạn. Được cán bộ, đoàn viên giúp xây cầu mới, cả thôn gần 100 hộ dân ai cũng phấn khởi. Không chỉ kết nối, huy động tài trợ, các bạn đoàn viên, thanh niên còn trực tiếp đóng góp ngày công xây cầu. Có cầu kiên cố rồi, việc đi lại, chở thóc, ngô của bà con thuận lợi hơn rất nhiều...”.

Tại xã Vi Hương cũng có 2 cây cầu được xây dựng nhờ sự kết nối của Huyện đoàn Bạch Thông. Có cầu, không những việc đi lại của người dân trong xã trở nên thuận tiện mà còn phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của gần 150 hộ dân ở các thôn: Đon Bây, Địa Cát. Đồng chí Mạc Thiêm Dương, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vi Hương cho biết: “Nếu như trước đây bà con phải đi cầu tạm rất khó khăn thì nay đã đi được xe máy, ô tô nhỏ, việc buôn bán thuận lợi hơn rất nhiều, từ đó cuộc sống của các hộ dân có sự đổi thay tích cực. Cũng từ sự kết nối của Huyện đoàn, thanh niên trong xã còn có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Hỗ trợ xây dựng cổng chào, xây dựng công trình thắp sáng đường quê...”.

27 cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn huyện là sự nỗ lực không nhỏ của cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện Bạch Thông, từ việc kết nối với các đơn vị tài trợ đến tổ chức khảo sát thực tế và xây dựng phương án xây cầu hiệu quả nhất... Theo anh Nguyễn Vũ Mão, để hoàn thành một cây cầu phải trải qua nhiều bước với không ít khó khăn. Huyện đoàn đã tổ chức tìm hiểu thực tế để nắm tình hình và nhu cầu đi lại của người dân; việc liên hệ với đơn vị tài trợ cũng cần thực hiện khẩn trương, hiệu quả.

Ngoài ra, cần linh hoạt, sáng tạo trong vận động người dân địa phương góp công lao động... Mỗi cây cầu được hoàn thành, đưa vào sử dụng là niềm vui của hàng chục, hàng trăm hộ dân; là sự thuận tiện trong lưu thông hàng hóa; là những bước chân hân hoan đến lớp của các em học sinh trên cây cầu mới... Đó chính là động lực để cán bộ, đoàn viên, thanh niên nỗ lực làm việc hết sức mình. Thời gian tới, Huyện đoàn Bạch Thông sẽ tiếp tục vận động, kết nối với các nhà tài trợ, các tấm lòng hảo tâm để có thêm nhiều công trình “nối những bờ vui” như thế...

Bài và ảnh: DUY TRÍ