GREAT là chương trình đầu tư tiên phong của Chính phủ Australia với mục tiêu tổng quát hướng đến nâng cao quyền năng, vị thế kinh tế và xã hội của phụ nữ dân tộc thiểu số tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La. Giai đoạn hai của chương trình 10 năm này sẽ được triển khai đến năm 2027 ở hầu hết các huyện, thành phố của hai tỉnh.

leftcenterrightdel
Các gia đình dân tộc thiểu số tăng thu nhập nhờ trồng măng. 

Chương trình GREAT hợp tác với các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực và năng suất của các tác nhân trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp và cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng cao qua các chương trình tập huấn về lãnh đạo, sản xuất kinh doanh, kỹ thuật sản xuất, đào tạo nghiệp vụ, kết nối thị trường và cải thiện tiếp cận các dịch vụ tài chính. Ngoài ra, Dự án sẽ tăng cường khả năng tiếp cận và ứng dụng kỹ năng số và công nghệ số trong kinh doanh. Dự kiến gần 30.000 phụ nữ, 70% trong đó là các phụ nữ dân tộc thiểu số sẽ hưởng lợi từ giai đoạn hai của dự án.

Từ năm 2017, Chương trình đã cải thiện thành công vị thế của phụ nữ trong gia đình, cộng đồng và môi trường sản xuất-kinh doanh thông qua các can thiệp nhằm tăng cường kỹ năng và sự tự tin cho họ. Kế thừa các thành quả đạt được, trong 5 năm tiếp theo, Dự án GREAT sẽ nhân rộng các mô hình đã thành công và hỗ trợ gia tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ.

leftcenterrightdel

Cặp vợ chồng người dân tộc thiểu số ở Sơn La xây dựng kinh doanh homestay với sự hỗ trợ của Dự án GREAT. 

leftcenterrightdel
 GREAT làm việc với các hộ gia đình và cộng đồng về bình đẳng giới ở nơi làm việc và ở nhà.

Dự án GREAT sẽ góp phần hỗ trợ thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và Chiến lược Bình đẳng giới của Việt Nam. Các phương thức tiếp cận sáng tạo được GREAT triển khai tại hai tỉnh kỳ vọng sẽ trở thành mô hình điểm trên toàn quốc về cách thức triển khai mang tính bao trùm các can thiệp trên.

Thông qua Dự án GREAT, Chính phủ Australia sẽ cung cấp hỗ trợ phát triển trị giá lên đến 67,4 triệu đô-la Úc trong thời gian 10 năm nhằm tạo ra các cơ hội công bằng cho phụ nữ sinh sống tại khu vực miền núi Việt Nam.

PHƯƠNG MINH

* *Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.