Biên bản ghi nhớ này được xây dựng dựa trên các hoạt động hiện đã được phát triển trong khuôn khổ Chương trình Đối tác cơ sở hạ tầng (P4I), các chương trình song phương và chương trình khu vực khác nhằm hỗ trợ: Phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, xem xét và đưa ra các đề xuất thiết thực về khung pháp lý và cơ chế điều chỉnh truyền tải và phân phối phân khúc mạng lưới trong thị trường bán lẻ cạnh tranh; việc tích hợp nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo biến đổi (VRE) vào hệ thống điện và thị trường điện; và thực hiện các chương trình đáp ứng nhu cầu, nâng cao năng lực, đào tạo và các hoạt động khác.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ ký kết. 

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết, Australia có những thách thức và khát vọng tương tự trong việc bảo đảm các dịch vụ điện bền vững, an toàn và công bằng cũng như nền tảng cho sự thịnh vượng và tăng trưởng kinh tế và sự hợp tác này mang lại cơ hội quan trọng để chia sẻ kiến thức và khám phá các giải pháp cho ngành điện Việt Nam.

“Australia coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Với việc tăng cường hợp tác về khí hậu, môi trường và năng lượng, chúng ta có thể hiện thực hóa những cơ hội của tương lai năng lượng sạch”, Thứ trưởng McAllister cho biết.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, việc tạo ra thị trường điện cạnh tranh cùng với các khung pháp lý phù hợp có thể thu hút đầu tư tư nhân cần thiết để đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo của Việt Nam.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.