Mức chi trả trợ cấp thôi việc cao nhất là 379 triệu đồng

Theo báo cáo của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, công ty đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người từ ngày 1-4-2023. Trong đó: Lao động nữ chiếm 83%; lao động trong độ tuổi từ 21-30 tuổi chiếm 6%, từ 30-40 tuổi chiếm 39% và trên 40 tuổi chiếm 54%; về cư trú: Có 34% lao động cư trú tại TP Hồ Chí Minh, 32% lao động ở các tỉnh khác đến thành phố, 34% lao động ở Tiền Giang và Long An đi làm hằng ngày bằng xe đưa đón của công ty.

Công ty đã thảo luận với công đoàn cơ sở và thương lượng với người lao động về thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, chi trả trợ cấp thôi việc. Công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1-1-2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Tổng số tiền chi trả khoảng 275 tỷ đồng. Bình quân mức chi trả trợ cấp thôi việc là khoảng 116 triệu đồng, trong đó mức chi trả cao nhất là 379 triệu đồng, một trường hợp có mức chi trả thấp nhất khoảng 12 triệu đồng, 3% người lao động có thâm niên dưới 5 năm đều nhận mức từ 16 triệu đến 31 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Công ty đặc biệt lưu ý không thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em,...); trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với công ty.

Trong thời gian báo trước việc chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế - bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Thời gian chi trả: trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (vào ngày 7-4-2023).

Kết nối cung - cầu lao động cho những lao động bị cắt việc làm

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực ngành nghề và các ngành khác để tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, tổng cộng có 15 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng hơn 3.211 lao động. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Bình Tân cũng tìm kiếm các doanh nghiệp trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu cho người lao động.

Đối với người lao động sinh sống tại 2 tỉnh Long An và Tiền Giang, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Long An và Tiền Giang để chuẩn bị công tác tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động ở 2 địa phương này, cũng như hướng dẫn người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp làm thủ tục tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tại 2 tỉnh.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị Công ty TNHH PouYuen Việt Nam phối hợp cung cấp danh sách người lao động để nhanh chóng thông tin nhu cầu tuyển dụng, tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã có công văn chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp trong theo dõi, giám sát tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận - huyện tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật lao động trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động; hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, đình công trên địa bàn Thành phố.

HÀ VŨ