Ông Lò Văn Mấng là con liệt sĩ. Bản thân ông sức khỏe yếu, không làm được việc nặng, vợ làm nghề tự do, không có việc làm ổn định và phải nuôi 2 con ăn học nên cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Ngôi nhà của ông Mấng được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hai vợ chồng chưa có điều kiện sửa chữa. 

leftcenterrightdel

Trao tượng trưng số tiền hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết tặng gia đình ông Lò Văn Mấng.

Thấu hiểu và sẻ chia với những khó khăn của gia đình ông Lò Văn Mấng, Công ty Xăng dầu Điện Biên và Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hà Tây đã đề nghị hỗ trợ số tiền hơn 300 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới với diện tích sử dụng là 100m2, được thiết kế bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Trong quá trình thi công, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con trong thôn, bản cũng thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ nhiều ngày công, nhờ đó gia đình sớm hoàn thành ngôi nhà theo đúng kế hoạch. 

leftcenterrightdel
Niềm vui của gia đình ông Lò Văn Mấng trong ngày khánh thành ngôi nhà mới.

Đây là niềm vui lớn không chỉ riêng gia đình ông Mấng mà còn của cả bản Mớ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Trong những ngày này có khá đông bà con trong bản đến chung vui cùng gia đình. Ông Lò Văn Mấng xúc động chia sẻ: “Nhờ có 2 công ty hỗ trợ nên gia đình tôi mới có căn nhà khang trang, sạch đẹp. Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà tài trợ. Ước mơ bao lâu nay của gia đình đã trở thành hiện thực”.   

leftcenterrightdel
Các đại biểu thăm ngôi nhà mới của gia đình ông Lò Văn Mấng. 

Noong Hẹt là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Điện Biên, đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã khoảng 5,3%, trong khi tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 10%. Theo số liệu thống kê, tính đến nay xã còn hơn 40 gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu được nhận hỗ trợ làm nhà ở.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Duy Hưng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt phát biểu tại buổi khánh thành và bàn giao nhà Đại đoàn kết tặng gia đình ông Lò Văn Mấng.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Noong Hẹt đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với các đối tượng chính sách, các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Duy Hưng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, để quá trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết được công khai, minh bạch, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của xã đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng, lập danh sách hỗ trợ tập trung vào hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn… đang sinh sống trong những căn nhà đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn. Quá trình rà soát, lựa chọn diễn ra công khai, đúng đối tượng thụ hưởng.

Được biết, việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng gia đình ông Lò Văn Mấng là một trong những hoạt động an sinh xã hội của Công ty Xăng dầu Điện Biên và Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hà Tây nhằm hưởng ứng chương trình làm nhà Đại đoàn kết hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời thể hiện tấm lòng, tình cảm của cán bộ, công nhân viên 2 công ty trên, thiết thực góp phần giảm bớt khó khăn, động viên gia đình ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Ông Quàng Văn Xuân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Điện Biên phát biểu tại buổi khánh thành và bàn giao nhà Đại đoàn kết tặng gia đình ông Lò Văn Mấng.

Ông Quàng Văn Xuân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Điện Biên cho biết, cùng với hoạt động kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay, công ty đã dành hơn 4,2 tỷ đồng để tài trợ xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết; tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ nhân ngày 27-7; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ bảo trợ trẻ em; hỗ trợ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tỉnh Điện Biên; ủng hộ Quỹ phòng, chống thiên tai; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa… Ngoài ra, công ty còn tích cực là cầu nối để đưa sự ủng hộ của các đơn vị trong ngành đến với những địa chỉ còn khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Có thể nói, chăm lo xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay vì người nghèo. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo thêm động lực quan trọng để các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung và huyện Điện Biên nói riêng phấn đấu, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững, qua đó củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: HOÀNG TRƯỜNG – VĂN HIẾU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.