Tại hội nghị, nhiều câu chuyện về tinh thần nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích cao trong học tập của các em được sẻ chia. Những mong ước, hoài bão được giãi bày. Nghị lực và quyết tâm của các em trong học tập để giành những thành tích, kết quả cao hơn nữa tiếp tục được khẳng định... 

Chứng kiến giây phút con gái Lại Thu Trang bước lên sân khấu đón nhận phần thưởng mà ban tổ chức trao tặng, Trung úy QNCN Nguyễn Thị Nguyệt (Nhà máy X46, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân) vô cùng hạnh phúc. Đưa tay chấm những giọt nước mắt lăn trên má, chị Nguyệt xúc động chia sẻ: “Với kết quả 12 năm liền là học sinh giỏi, giải nhì công nghệ cấp thành phố, con gái tôi đã làm được những điều mà cháu luôn khao khát-đó là chứng tỏ con không phải là một đứa trẻ vô ích”. 

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các đại biểu chụp ảnh cùng các em dự Hội nghị tuyên dương học sinh tiêu biểu là con cán bộ, nhân viên trong quân đội, lần thứ V. Ảnh: TUẤN HUY 

Và rồi, câu chuyện về những thiệt thòi, sự cố gắng, nỗ lực của cô con gái cứ thế được chị Nguyệt trải lòng. Vừa sinh ra, Trang đã mang khuyết tật hai chi bẩm sinh. 5 tháng, Trang phải trải qua một cuộc đại phẫu, sau đó đeo máng cố định ban đêm suốt 3 năm và trị liệu liên tục 16 năm. Để rồi thành quả là giờ đây, Lại Thu Trang đã có thể đi lại trên chính đôi chân của mình. 

Tại hội nghị, chia sẻ về nghị lực của bản thân để đạt được những thành tích, kết quả trong học tập như hiện nay, Trang nói: "Lên 4 tuổi con mới cảm nhận mình khác biệt so với các bạn. Nhiều năm liền, con luôn ao ước, khát khao được một lần như các bạn, có thể chạy nhảy, nô đùa trên đôi chân của mình... Mặc dù thiệt thòi hơn các bạn, song con nghĩ mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để bố mẹ tự hào về con”.

Kiên cường, nghị lực và mạnh mẽ không kém Lại Thu Trang, em Phan Hoàng Thủy Tiên, học sinh Lớp 7A3, Trường THCS Hoa Lư, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (con Thượng tá QNCN Phan Thành Thống, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 7, Quân khu 7) đã khiến mọi người hết sức cảm phục. 7 năm liền Thủy Tiên đạt danh hiệu học sinh xuất sắc; giải khuyến khích khối 7 cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp thành phố năm học 2021-2022; giải vàng cuộc thi Violympic cấp tỉnh môn Vật lý năm học 2021-2022.

Cách đây 3 năm, khi các bác sĩ thông báo em mắc bệnh Lympho Hodgkin giai đoạn III, gia đình không khỏi hoang mang, lo lắng. Bản thân Thủy Tiên có những suy nghĩ tiêu cực... Nhưng rồi, được sự động viên của bố mẹ, người thân, thầy, cô giáo, bạn bè, Thủy Tiên trở nên mạnh mẽ, chấp nhận đối đầu với bệnh tật. Sau mỗi liệu trình điều trị, Thủy Tiên lại lao vào học như chạy đua với thời gian. Trong suy nghĩ của Thủy Tiên, phải học thật giỏi để báo đáp công ơn cha mẹ, thầy cô, bạn bè-những người đã luôn quan tâm, động viên, đồng hành với em chiến đấu với bệnh tật.

Đó chỉ là hai trong số 300 học sinh có mặt tại Hội nghị tuyên dương học sinh tiêu biểu toàn quân lần thứ V giai đoạn 2017-2022. Các em đại diện cho hàng nghìn học sinh là con cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn quân đang ngày đêm nỗ lực học tập, chinh phục những đỉnh cao kiến thức. Mỗi em một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Có em cả bố và mẹ đều là quân nhân, hoặc công nhân viên quốc phòng, thường xuyên phải công tác xa nhà, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn; có những em là con liệt sĩ; có em mồ côi cả cha lẫn mẹ; có những em sinh ra đã mang khuyết tật bẩm sinh... Song vượt lên tất cả, các em đều nỗ lực đạt được những thành tích, kết quả đáng tự hào bằng chính nghị lực tuyệt vời để làm nên kỳ tích.

5 năm một lần, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tuyên dương các học sinh tiêu biểu, xuất sắc là con cán bộ, nhân viên, người lao động trong quân đội. Qua đó góp phần động viên, khuyến khích các em thêm cố gắng, giành những thành tích cao hơn nữa trong học tập. Theo Đại tá Nguyễn Thị Việt Hoa, Chánh văn phòng Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng: Cùng với thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, có hiệu quả.

Từ năm 2017 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ 312 cháu phẫu thuật tim, phẫu thuật lớn; 281 cháu mắc bệnh hiểm nghèo; hơn 2.050 cháu khuyết tật nặng, có hoàn cảnh khó khăn; hơn 200 cháu con liệt sĩ và mồ côi cả cha lẫn mẹ... với tổng số tiền 13,36 tỷ đồng. Tặng hàng nghìn suất quà, xe đạp, sổ tiết kiệm với trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Các đơn vị gặp mặt, tuyên dương hơn 12.000 học sinh giỏi, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó, trẻ em là con cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia phòng, chống dịch Covid-19...  

Nói về ý nghĩa của hội nghị tuyên dương, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng khẳng định: Đây là dịp cổ vũ, động viên, khích lệ các học sinh là con cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn quân đã nỗ lực phấn đấu, đạt được thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập những năm qua. Tuy nhiên, các em không được thỏa mãn với những kết quả đã đạt được mà cần khiêm tốn, học hỏi, tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả cao hơn nữa. Cùng với đó, gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để các em có môi trường, điều kiện phát huy khả năng của mình, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, trở thành người có ích cho xã hội.

KIM ANH