Chồng không may mất sớm, bà Trần Thị Lệ Thi tảo tần nuôi dạy hai con ăn học. Năm 2024, cả hai con của bà đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ, song người con lớn không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, người con thứ hai là Nguyễn Nho Minh hiện đang nhập ngũ tại Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng.

Phấn khởi khi được lãnh đạo chính quyền địa phương đến thăm, bà Trần Thị Lệ Thi bày tỏ: “Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương. Mặc dù biết môi trường mới phải học tập và rèn luyện vất vả song nguyện vọng của gia đình và bản thân cháu Minh muốn được thử thách, rèn luyện để sớm trưởng thành. Nếu được ở lại cống hiến lâu dài cho Quân đội thì gia đình càng phấn khởi”. Rồi bà Trần Thị Lệ Thi “khoe”, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, Minh được cán bộ cho mượn điện thoại tranh thủ gọi điện về hỏi thăm việc nhà và động viên mẹ giữ gìn sức khỏe. Minh kể đã quen với môi trường mới, bạn bè đoàn kết, yêu thương nhau như anh em trong nhà.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Quận ủy, UBND quận Hải Châu thăm, tặng quà các gia đình khó khăn có con nhập ngũ năm 2024. 

Dịp này, không chỉ thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Lệ Thi, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp và LLVT quận Hải Châu còn tổ chức thăm, tặng quà 40 gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. Tại những nơi đến thăm, đồng chí Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Hải Châu động viên, thăm hỏi từng gia đình có công dân nhập ngũ. Bày tỏ mong muốn các gia đình động viên con em mình yên tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, phát huy truyền thống của quê hương, gia đình, phấn đấu rèn luyện tốt, hoàn thành trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc.

Được biết, thời gian qua, với vai trò nòng cốt, Đảng ủy, Ban CHQS quận Hải Châu đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn làm tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương, trong đó công tác tuyển quân là nhiệm vụ trọng tâm, nhất là công tác chăm lo hậu phương Quân đội bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Đình Quang, Chính trị viên Ban CHQS quận Hải Châu cho biết, bám sát thực tiễn, Đảng ủy, Ban CHQS quận đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương phân công cán bộ trực tiếp gặp gỡ, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình có công dân nhập ngũ. Những tháng đầu năm 2024, các cấp đã tổ chức thăm, động viên, tặng quà 225 công dân trước khi lên đường nhập ngũ với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Các hoạt động trên không chỉ giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự mà còn góp phần giúp bộ đội tại ngũ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.