Việc đưa vào khai thác tàu khu đoạn Huế - Đà Nẵng không chỉ góp phần tăng cường kết nối, đi lại của người dân giữa hai thành phố Huế và Đà Nẵng mà còn là trải nghiệm thú vị của du khách khi đến du lịch tại đây.

Theo đó, trong thời gian đầu đưa vào khai thác, đoàn tàu gồm 5 toa xe ghế mềm điều hòa hiện đại và 1 toa xe sinh hoạt cộng đồng. Tại ga Đà Nẵng và ga Huế, ngành đường sắt cũng bố trí phòng chờ để phục vụ hành khách. Trên hành trình, du khách còn được thưởng thức ẩm thực đặc sắc của địa phương…

leftcenterrightdel

Các đại biểu cắt băng khai trương đoàn tàu hành trình Huế - Đà Nẵng. 

Với thời gian di chuyển khoảng 3 giờ, đoàn tàu sẽ đưa du khách đi qua đèo Hải Vân - nơi được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” để đến với Đà Nẵng. Ở chiều ngược lại (Đà Nẵng - Huế), du khách sẽ được đặt chân đến miền đất di sản - Cố đô Huế.

Hằng ngày, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức 2 đôi tàu mang số hiệu HĐ1/HĐ2 và HĐ3/HĐ4 hành trình giữa Huế - Đà Nẵng. Cụ thể: Tại Huế, tàu HĐ1 xuất phát lúc 7 giờ 45 phút, đến ga Đà Nẵng lúc 10 giờ 35 phút; tàu HĐ3 xuất phát tại ga Huế lúc 14 giờ 25 phút đến Đà Nẵng 17 giờ 40 phút. Tại Đà Nẵng, tàu HĐ2 xuất phát lúc 7 giờ 50 phút đến ga Huế lúc 11 giờ 5 phút; tàu HĐ4 xuất phát tại ga Đà Nẵng lúc 15 giờ đến ga Huế 17 giờ 45 phút.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh phát biểu tại buổi lễ.

Riêng trong ngày khai trương, đoàn tàu xuất phát gồm 10 toa xe, trong đó có 2 toa xe cộng đồng, du khách được thưởng thức ẩm thực cùng những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Sau khi đến ga Huế và ga Đà Nẵng, ngay khu vực phía trước nhà ga, các địa phương đã bố trí hệ thống xe đạp cho thuê tự động bằng hình thức quét mã QR để thuận tiện cho du khách tham quan các danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế còn áp dụng chính sách hỗ trợ giảm giá cho các tổ chức, cá nhân khi tham quan các điểm du lịch tại Huế. Dự kiến, trong tháng 4-2024, đoàn tàu sẽ được trang bị internet wifi.

leftcenterrightdel
Bên trong toa tàu của đoàn tàu chạy tuyến Huế - Đà Nẵng. 

Việc đưa vào khai thác đoàn tàu “Kết nối di sản miền Trung” là một trong những nỗ lực kết nối vùng, quảng bá du lịch của 2 thành phố và là sản phẩm mới, mở đầu cho những sản phẩm kinh doanh vận tải kết hợp khai thác dịch vụ du lịch ngành đường sắt sẽ triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngoài nhiệm vụ vận tải hành khách, hàng hóa, ngành đường sắt mong muốn được chia sẻ các giá trị riêng có đến với cộng đồng. Hành trình đi tàu để du lịch, để trải nghiệm, con tàu là điểm “check-in di động”, nhà ga là điểm đến của văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và di sản.

leftcenterrightdel
Hành khách thưởng thức chương trình nghệ thuật truyền thống trên tàu trong chuyến khai trương.

Đoàn tàu “Kết nối di sản miền Trung” là một sản phẩm độc đáo, thể hiện chủ trương tăng cường chạy tàu các khu đoạn, tăng cường kết nối trải nghiệm di sản bản địa, kết nối các vùng miền, các địa phương. Đồng thời, ngành đường sắt hướng đến phân khúc tàu du lịch hạng sang, kết nối nhiều địa phương, vùng miền hơn, tăng thêm dịch vụ, tiện ích.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.