Trong đó, việc thực hiện 10.000 suất cơm “0 đồng” trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội có ý nghĩa rất lớn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho cộng đồng.

Gia đình ông Phan Văn Xin và bà Huỳnh Thị Quyền ở tổ 51, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng có hoàn cảnh rất khó khăn. Bà Quyền bị tai biến từ nhiều năm nay phải nằm một chỗ, các con đã có gia đình, lập nghiệp xa quê. Ông, bà không có nguồn thu nhập nào để chi phí thuốc men, trang trải cuộc sống.

Được chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ Phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, các đoàn thể trên địa bàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên và trao tận tay những suất cơm miễn phí, ông Xin rất xúc động: “Gia đình tôi vô cùng trân quý sự quan tâm, giúp đỡ của địa phương, các mạnh thường quân. Đây sẽ là nguồn động lực tinh thần to lớn để vợ tôi vượt qua nỗi đau bệnh tật, lạc quan hơn trong cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Hội Chữ thập đỏ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng chuẩn bị những phần cơm miễn phí tặng người dân.  

Không chỉ trao tặng các suất ăn, phần quà chia sẻ với các địa chỉ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, các đoàn thể tại địa phương còn  quan tâm, giúp đỡ những người lao động tự do khác như: Chạy xe ôm, bán vé số, thu lượm ve chai… Mỗi suất cơm miễn phí được trao tận tay như một món quà yêu thương, phần nào kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với họ trong giai đoạn hiện nay. Đa số bà con đều cảm thấy rất ấm lòng.

Bà Nguyễn Thị Bê, khu chung cư Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ: “Được nhận suất cơm miễn phí tôi cảm thấy rất vui, vì đối với người thu nhập thấp như tôi, một bữa cơm cũng thật sự đáng quý. Tôi thấy đây không chỉ là bữa ăn, đây còn là nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách”, sự chia sẻ yêu thương giữa người với người”.

leftcenterrightdel

Trao tận tay những "Bữa cơm 0 đồng" tới những người có hoàn cảnh khó khăn.  

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết, “Bữa cơm 0 đồng” là một hoạt động an sinh xã hội trọng điểm của địa phương. Đặc biệt, trong Tháng Nhân đạo, Hội sẽ tặng 2.500 suất cơm cho người lao động khó khăn trên địa bàn. Để duy trì và đảm bảo được chương trình, chung tay chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, người lao động có thu nhập thấp, Hội Chữ thập đỏ phường đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn tiếp tục hỗ trợ để chương trình được thực hiện đúng theo kế hoạch.

Cùng với các hoạt động trao tặng "Bữa cơm 0 đồng” cho những hoàn cảnh khó khăn, các cấp, đoàn thể địa phương còn đến bệnh viện tặng những suất cơm, cháo, động viên, thăm hỏi các hoàn cảnh mắc bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng còn thực hiện hai chương trình trọng tâm là “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo và khuyết tật”; “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Các hoạt động trong Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức rộng khắp từ thành phố đến cơ sở, lồng ghép các hoạt động để tăng hiệu ứng, lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân, đảm bảo thiết thực, hướng về cộng đồng.

Bài, ảnh: NGÂN HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.