Những ngày đầu tháng 8-2023, khi có mặt ở vùng bị lũ quét của huyện Mù Cang Chải, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hàng chục ngôi nhà bị nước cuốn trôi, hàng trăm gia đình bị thiệt hại nặng bởi trận lũ dữ; nhiều công trình công cộng, trường học, đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng; cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn với rất nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel
 Cấp ủy, chính quyền xã Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) tập trung lực lượng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do lũ dữ dựng lại nhà ở. Ảnh: ĐÀO THỦY
leftcenterrightdel
Lãnh đạo xã Hồ Bốn (Mù Cang Chải, Yên Bái) kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho các hộ dân trong khu tái định cư thuộc bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn. Ảnh: ĐÀO THỦY

Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị địa phương đã khẩn trương vào cuộc, sát cánh với đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai. Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh, của huyện, đến đội ngũ cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2, trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 và Ban CHQS huyện Mù Cang Chải, dân quân địa phương thường xuyên có mặt ở những địa bàn trọng điểm, bị thiệt hại nặng, đồng hành, chia sẻ, kịp thời hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn. Cùng với đó là sự trợ giúp nhiệt tình của nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong cả nước.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết, tính đến hết ngày 11-9 đã có hơn 200 đoàn công tác từ khắp các tỉnh, thành phố ủng hộ, đăng ký giúp đỡ bà con vùng lũ Mù Cang Chải với tổng số tiền hơn 9,2 tỷ đồng. Huyện cũng đã tiếp nhận hơn 13.900kg gạo, hơn 1.800 thùng mì ăn liền, hơn 4.930kg rau, củ và hàng nghìn bộ quần áo cùng nhiều đồ dùng thiết yếu ủng hộ bà con vùng lũ...

Đối với 57 hộ có nhà bị lũ dữ làm sập, cuốn trôi hoàn toàn thì đến nay 44 hộ gia đình đã có nhà mới để ở; 607/607 ngôi nhà bị hư hỏng đã được khắc phục, trong đó 87 hộ bị thiệt hại nặng được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa. Toàn bộ các gia đình nằm trong khu vực nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn. Phần lớn các công trình công cộng, nhất là trường học, trạm y tế bị hư hỏng cơ bản đã được khắc phục xong, trở lại hoạt động bình thường.

Nhằm giúp nhân dân vùng bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất sớm ổn định nơi ăn ở, huyện Mù Cang Chải đang đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà đã làm xong nhà tại nơi ở mới; tiến hành đo đạc, lập hồ sơ, thủ tục để thu hồi những diện tích đất ở của người dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn và nhà nằm trong khu vực nguy hiểm để quản lý, tránh nguy hiểm cho người dân.

Đồng chí Lê Trọng Khang, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải chia sẻ: Bên cạnh bảo đảm cuộc sống cho các hộ bị mất nhà cửa, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tái định cư cho các hộ phải di dời do nằm trong vùng có nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất, phấn đấu xong trước ngày 25-9; đồng thời tập trung xây dựng phương án khắc phục, sửa chữa những công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai để bảo đảm phục vụ nhu cầu đi lại và nước tưới vụ mùa cho nhân dân, giữ ổn định an sinh xã hội, giúp người dân vùng lũ sớm phục hồi sản xuất.

NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.