Ngay từ sáng sớm, trên loa phát thanh ở cổng doanh trại Lữ đoàn đã vang lên lời bài hát “Chiến thắng Điện Biên”. Cô và trò nhà trường như được sống cùng thời khắc thiêng liêng của dân tộc qua những câu chuyện lịch sử. Chương trình được tổ chức với nhiều nội dung học tập và rèn luyện phong phú, như: Giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; hướng dẫn cách gấp chăn, màn, quần áo, sắp xếp nội vụ, vệ sinh; xem huấn luyện Điều lệnh đội ngũ; hướng dẫn động tác tháo, lắp súng tiểu liên AK; huấn luyện các tư thế vận động trên chiến trường, võ thể dục; giới thiệu về cách phân biệt quân hàm của bộ đội; hướng dẫn trồng, chăm sóc rau xanh, các kỹ năng trò chơi tập thể như kéo co, bịt mắt bắt vịt, vác súng vượt chướng ngại vật, giải mã mật thư...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm trò chơi quân sự tại Lữ đoàn 405, Quân khu 3. 

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lê, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi: “Chuỗi hoạt động trải nghiệm này không chỉ đơn thuần mang tính giải trí mà ở đó, học sinh được rèn luyện ý thức kỷ luật, tác phong sinh hoạt, kỹ năng tự vệ, làm việc nhóm, vận động rèn luyện sức khỏe... Bên cạnh đó, trải nghiệm còn trang bị cho học sinh những kiến thức bổ ích về môi trường Quân đội, giúp các em có cái nhìn rộng mở hơn về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội”.

Em Nguyễn Thành Long, học sinh Lớp 5E3 hồ hởi: "Trước khi tham gia buổi trải nghiệm, em chỉ được quan sát xe tăng trên ti vi và qua những món đồ chơi bố mẹ mua. Em cũng vừa tò mò, vừa có chút lo lắng vì trước đây say xe lắm. Vậy mà khi được trực tiếp ngắm nhìn, ngồi trên xe tăng, em vui quá nên quên đi cảm giác đó. Bố em cũng là bộ đội. Sau buổi trải nghiệm, em đã phần nào hiểu được cuộc sống vất vả của những người chiến sĩ như bố. Em rất mong được tham gia nhiều chương trình bổ ích như vậy”.

Với triết lý “Kiến tạo giá trị theo tiếp cận tri thức và rèn luyện kỷ luật”, chương trình trải nghiệm “Chúng em là chiến sĩ” giúp các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên được vui chơi, học tập, trải nghiệm và vun đắp những giá trị sống tốt đẹp. Hoạt động bổ ích này còn tạo cho các em cơ hội nâng cao hiểu biết về xã hội, rèn luyện tính sáng tạo, kỷ luật trong môi trường Quân đội; hiểu biết thêm về truyền thống, nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Từ đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc và ý chí học tập, rèn luyện, nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: MINH ĐỨC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.