Sáng nay (31-7), Bình Dương ghi nhận thêm 868 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 13.472 ca. Dự báo trong 2 tuần tới, tỉnh sẽ có khoảng 20.000 ca mắc mới do địa phương tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho 1,8 triệu người dân.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang đầu tư thêm các khu cách ly tập trung bảo đảm 50.000 giường và mở rộng lên 100.000 giường; bổ sung các khu điều trị bệnh nhân đáp ứng 5.000 giường và sẽ nâng lên 20.000 giường, các địa phương trưng dụng tất cả các trường học để làm khu điều trị, cách ly, đồng thời khẩn trương mua sắm các vật tư, thiết bị, test, sinh phẩm… bảo đảm đủ yêu cầu ứng phó khẩn cấp, đầu tư thêm 60 máy thở, mặt nạ thở oxy, máy đo nồng độ oxy SP02 phục vụ điều trị…

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra Bệnh viện dã chiến tỉnh Bình Dương (khu Thới Hòa). Ảnh: Hạ Long

Trước đó, ngày 30-7, sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch (PCD) trên địa bàn Thị xã Bến Cát, TP Thuận An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự chủ động, sáng tạo, kịp thời của tỉnh Bình Dương trong công tác PCD, đặc biệt là PCD trong các khu công nghiệp, xây dựng các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 và chăm lo, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chủ tịch nước cũng biểu dương và cảm ơn các doanh nghiệp trên địa bàn đã tích cực tham gia công tác PCD, điển hình trong số các doanh nghiệp là Tổng công ty Becamex IDC. Trong đợt dịch thứ 4, Becamex IDC đã đóng góp 185 tỷ đồng cho công tác PCD. Hiện nay, Becamex IDC đã và đang tham gia tích cực xây dựng các bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở gần các khu công nghiệp và tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong các doanh nghiệp và Tổng công ty Becamex IDC tiếp tục đồng hành cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong nhiệm vụ PCD, cố gắng khống chế và dập dịch trong thời gian ngắn nhất để khôi phục sản xuất - kinh doanh, ổn định cuộc sống cho người dân.

leftcenterrightdel
Chủ tịch HĐQT Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng (ngoài cùng bên trái) báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về xây dựng các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Bình Dương. Ảnh Hạ Long.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Bình Dương sẽ tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm lên từ 100.000 - 300.000 mẫu gộp/ngày; tổ chức điều trị cho bệnh nhân Covid-19 theo mô hình tháp “3 tầng” là: Người nhiễm không có triệu chứng, người có triệu chứng nhẹ và người có triệu chứng nặng; tập trung tiêm vaccine ở những “vùng đỏ” đã quét sạch F0; tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và test nhanh để “đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”; cùng Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng…

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh Long Hạ

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân khu công nghiệp VSIP1, tỉnh Bình Dương. Ảnh Long Hạ

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho biết: “Bên cạnh thực hiện quyết liệt các biện pháp PCD, chúng tôi sẽ quan tâm hỗ trợ tốt hơn cho người dân gặp khó khăn, chăm lo cho người lao động, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu công nghiệp”.

THANH HƯNG